fbpx

ก่อนไปเรื่องการขออนุญาตติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ เราต้องมาทำความเข้าใจ ในเรื่องการใช้ไฟของการไฟฟ้าฯ ก่อน เนื่องจากการขออนุญาตฯ นั้นคือการขออนุญาตเชื่อมต่อโครงข่ายของการไฟฟ้าฯ นั่นเอง บทความนี้ยาวววว.มากกกก...

ก่อนหน้านี้ก็เคยเขียนเรื่องการขออนุญาตฯ มาบ้างแล้ว เช่น กกพ.ปรับเปลี่ยนขั้นตอนการยื่นขอติดตั้งโซล่าเซลล์  , ห๊ะอะไรนะ! ติดโซล่าเซลล์ ที่บ้านต้องขออนุญาตฯ ด้วยเหรอ? , รวมคำถาม คำตอบ ติดตั้งโซล่าเซลล์ โซล่าฮับสรุปไว้ให้แล้ว EP2 เป็นต้น แต่ก็ไม่ได้อัพเดท มาระยะหนึ่งแล้ว อันเนื่องหน่วยงานราชการเองก็ กำลังปรับปรุง ให้มันกระชับและง่ายขึ้น ดังนั้นวันนี้ก็เลยเอามาสรุปรวม อัพเดท ให้ทราบในภาพรวม ให้เข้าใจมากขึ้นอีกหน่อย เชิญทัศนา 

♠ การเชื่อมต่อโครงข่ายของการไฟฟ้าฯ

การใช้ไฟฟ้าของบ้านเรา กับการไฟฟ้านครหลวง และ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ขอแบ่งเป็น การเชื่อมต่อ 2 แบบ 

อ่านเพิ่มเติม...

21 มี.ค.66 กกพ. ประกาศโครงการโซล่าเซลล์ ภาคประชาชน อนุมัติต่อโครงการโดย กกพ. กำหนดระยะเวลาโครงการ ปี 2564 - 2573 ขยายเพิ่มเป็น 90 MW. อัตรารับซื้อไฟเท่าเดิม คือ 2.2 บาท/หน่วย

อ่านเพิ่มเติม...

          ตามที่ พพ. หรือ กรมพัฒนาพลังงานทดแทน และอนุรักษ์พลังงาน ได้ออกประกาศ เรื่อง การรับขึ้นทะเบียนผู้ตรวจสอบระบบผลิตพลังงานควบคุม เพื่อลดความคับคั่งของงาน ที่มาจ่อรอที่ พพ. เยอะมากจน พพ.ออกใบอนุญาต พค.2 ไม่ทัน จริงๆ ก็คงคล้ายๆกับที่ กรมการขนส่งทางบก ออกใบอนุญาตฯ ให้เอกชน รับรองการตรวจสอบสภาพรถยนต์ฯ แทนกรมการขนส่งทางบก

อ่านเพิ่มเติม...

ก่อนอ่าน EP2 คลิกอ่าน Rapid Shutdown ในระบบโซล่าเซลล์ คืออะไร? EP1  ,  Rapid Shutdown ในระบบโซล่าเซลล์ คืออะไร? EP2  ,  Rapid Shutdown ในระบบโซล่าเซลล์ คืออะไร? EP3
มาถึง ณ ตอนนี้ มีนาคม 2565 ที่มีเรื่องราวที่เป็นที่ติดของสังคมเป็นอย่างมาก น้องแตงโม พลาดตกน้ำเสียชีวิต ก็ต้องขอแสดงความเสียใจเป็นอย่างยิ่ง 

ที่นี้มาว่ากันเรื่อง Rapid Shutdown (ภาษไทย เค้าเขียนอย่างนี้รึป่าวไม่แน่ใจ >>> แรพพิด ชัทดาว ) ในเมืองไทย เรานี้ ก็ยังไม่มีการประกาศ กฏ ระเบียบ หรือข้อบังคับที่เกี่ยวข้อง กับ Rapid Shutdown แต่ก็มีข่าวแว่วๆว่า วสท. กำลังจะประกาศ แต่ก็ยังไม่ออกมาเป็นทางการ  อีกทั้งหาก หาก วสท. ประกาศ ออกมาแล้ว อันนี้ก็ต้องขึ้นอยู่ กกพ. , กฟน. และ กฟภ. จะนำมาใช้อ้างอิง บังคับให้กับผู้ติดตั้งหรือไม่อย่างไร และจะมีระยะเวลา ให้กับผู้ติดตั้งเตรียมตัวล่วงหน้าก่อนหรือไม่อย่างไร ?

อ่านเพิ่มเติม...

      กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน : พพ. ได้ออก ประกาศกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน เรื่อง การรับขึ้นทะเบียนผู้ตรวจสอบระบบผลิตพลังงานควบคุม

โดยสาระสำคัญ

        1.ผู้ตรวจสอบระบบพลังงานควบคุม ต้องมีคุณสมบัติ โดยต้องได้รับใบ กว. สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า แขนงไฟฟ้ากำลัง ที่ไม่สิ้นอายุ และไม่ถูกพักใบอนุญาต 

        2.ผู้มีความประสงค์ สามารถยื่นคำขอเป็นผู้ตรวจสอบฯ ได้ตามคำขอแนบท้ายประกาศนี้ หรือยื่นคำขอออนไลน์ ที่นี่ http://eaudit.dede.go.th/inspector/request/create

        3.หนังสือรับรองมีอายุ 4 ปี นับตั้งแต่วันที่ออกหนังสือรับรอง

และมีรายละเอียดอื่นๆ อีกหลายข้อ ลองเข้าไปอ่านรายละเอียดดูตามรูปด้านล่าง

อ่านเพิ่มเติม...

ก่อนอ่าน EP3 กรุณาคลิกอ่าน Rapid Shutdown ในระบบโซล่าเซลล์ คืออะไร? EP1  ,  Rapid Shutdown ในระบบโซล่าเซลล์ คืออะไร? EP2

ขอบพระคุณ มหานครเอ็นจิเนียร์ริ่ง ที่ส่งลิงค์ข้อมูล การปรังปรุงกฏระเบียบ ของประเทศออสเตรเลีย ซึ่งทีมงานได้ให้ เรขาส่วนตัว แปลให้แล้ว สาระสำคัญคือติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ ได้โดยไม่บังคับให้ต้องติดตัว DC Isolator 

Australia removes much-criticized DC isolator mandate 

การอัพเดทกฏระเบียบดังกล่าว มีผลเมื่อ มิถุนายน 2564 หลังจากที่ได้มีการเปิดรับข้อเสนอแนะทางสาธารณะต่างๆ 

DC Isolators (ตัวตัดกระแสตรง) ในประเทศออสเตรเลีย >> บังคับให้ติดตั้ง ตั้งแต่ปี 2555 และระยะเวลาผ่านมา ก็พิสูจน์แล้วว่าเป็นความล้มเหลวที่ใหญ่ที่สุด ของระบบ DC Isolator หรือ ตัวแยกกระแสตรง อีกทั้ง ยังถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าทำให้กระบวนการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ ซับซ้อนยิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

          การไฟฟ้านครหลวง ได้แจ้งรายชื่อผลิตภัณฑ์อุปกรณ์ควบคุมการจ่ายไฟไหลย้อนเข้าสู่ระบบโครงข่ายไฟฟ้า (Zero Export Controller)
ที่ผ่านการตรวจสอบจากการไฟฟ้านครหลวง : กฟน.  

จากบทความก่อนหน้า https://solarhub.co.th/solar-solutions/499-https-solarhub-co-th-solar-solutions-474-relay-protection-zero-export-for-solarcell-ep4

           กฟน. มีเงื่อนไขในการติดตั้ง Relay Protection และ Zero Export  โดยหากเลือก อุปกรณ์ป้องกันไฟฟ้าไหลย้อน Zero Export อุปกรณ์ที่นำมาใช้จะต้อง ส่งทดสอบกับ กฟน.

อ่านเพิ่มเติม...

ก่อนอ่าน EP2 คลิกอ่าน Rapid Shutdown ในระบบโซล่าเซลล์ คืออะไร? EP1

ทิ้งท้ายตอน EP1 ว่า ไฟฟ้ากระแสตรง เทียบที่แรงดันไฟฟ้าเท่ากัน จะอันตรายกว่า ไฟฟ้ากระแสสลับ เนื่องจากไฟฟ้ากระแสตรงจะมีการอาร์คสูงมาก ลองดูคลิปVDO นี้ครับ เป็นการเปรียบเทียบการอาร์ค ของกระแสไฟฟ้า AC และ DC

อ่านเพิ่มเติม...

คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ กกพ. ออกประกาศขั้นตอนการรับแจ้งการประกอบกิจการพลังงานที่ได้รับการยกเว้นโดยไม่ต้องขออนุญาตรับใบอนุญาตผลิตไฟฟ้า ลงวันที่ 28 กันยายน 2565

ดูรายละเอียดประกาศฯ ตามรูปด้านล่างสุด บทความนี้

สำหรับบางท่านอ่านแล้ว อาจจะไม่เข้าใจ เดี๊ยวโซล่าฮับ จะเล่าให้ฟัง

>>> ก่อนอื่นต้องไปทำความเข้าใจเรื่องการ ขออนุญาตติดตั้งโซล่าเซลล์ ก่อน ว่ามีขั้นตอนอย่างไร โดยโซล่าฮับได้เคยเขียนอธิบายไว้บ้างแล้ว 3 ตอน 

อ่านเพิ่มเติม...

ณ วันที่เขียนบทความนี้ เดือน ก.พ.65 ช่วงนี้ในแวดวง คนทำโซล่าเซลล์ ก็ได้ยินการพูดคุยแต่เรื่อง  วสท. จะประกาศมาตรฐานใหม่ ที่จะเพิ่มเติมข้อกำหนดเกี่ยวกับ Rapid Shutdown และ AFCI (Arc Fault Current Interrup) แล้วก็ขยายความกันใหญ่โตมโหรทึก โดยเฉพาะเซลล์หรือคนที่จะขายอุปกรณ์Rapid Shutdown และตัว AFCI ที่ได้ทีขี้แพะไหล เอ๊ย.. ได้ทีขี่แพะไล่ ใส่ใหญ่เลย ว่าถ้าไม่ติดตั้งมีสิทธิ์ที่จะขออนุญาตไม่ผ่าน เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม...

วันที่ 14-16 ก.ย.65 นี้ มีงานเกี่ยวกับเรื่องพลังงานทดแทน จัดที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ (งานนี้เป็นงานแรก หลังจากที่ได้มีการรีโนเวทศูนย์ประชุมฯ ) ชื่องาน ASEAN SUSTAINABLE ENERGY WEEK 2022 (ASEW)

เมื่อวันที่ 16 ก.ย.65 โซล่าฮับ (โดยคุณอิสระ ห้าวเจริญ กรรมการผู้จัดการ) ในฐานะเป็น EPC หรือผู้รับเหมารายหนึ่ง มีโอกาสได้ร่วมเสวนา กับ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค PEA ที่บูทของ SolarEdge Distributor - Solomon เพื่อซักถาม และตอบข้อสงสัย (จริงๆน่าจะเป็นการบ่น ระบายในที่สาธารณะ ซะมากกว่านะ^L^' ) เกี่ยวกับกฏระเบียบ การขออนุญาต ติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ ซึ่งเป็นประโยชน์และคลายข้อสงสัย ได้เยอะเลย...

เห็นว่าเป็นประโยชน์ กับข้าพเจ้าทั้งหลาย ขอน้อมถวาย!! อ๊ะ..ไม่ใช่ๆ

เห็นว่าเป็นประโยชน์ กับเพื่อนๆช่างทั้งหลาย จึงขอนำมาให้อ่านกันเพลินๆ

ข้อมูลที่ ปุจฉา วิสัชชนา กับ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และ บ.โซล่าฮับ

อ่านเพิ่มเติม...

รายชื่อผลิตภัณฑ์อินเวอร์เตอร์ที่ผ่านการทดสอบตาม ข้อกาหนดสาหรับอินเวอร์เตอร์ที่ใช้ในระบบผลิตไฟฟ้าประเภทเชื่อมต่อกับโครงข่ายของการไฟฟ้านครหลวง ประกาศเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2564 ดาวโหลด pdf MEA-Grid-connected-Inverter-13-JAN-2021MEA-Grid-connected-Inverter-13-JAN-2021

อ่านเพิ่มเติม...

เนื่องจากมีผู้สอบถามว่าจะติดตั้งโซล่าเซลล์ ที่บ้านพักอาศัย และหรือโรงงาน แล้วราชการเค้าอนุญาต ให้ติดตั้งได้สูงสุดเท่าใดกันแน่ เพราะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 3 หน่วยงาน อันประกอบด้วย กกพ. , กฟน. และ กฟภ. และประกอบกับทั้ง 3 หน่วยงานข้างต้นก็มีการอัพเดทกฏ ระเบียบ ที่เกี่ยวข้องมาเป็นระยะๆ จึงมีคำถามผุดๆ ขึ้นมาจากเพื่อนช่าง และลุกค้าหลายๆท่าน

อย่ากระนั้นเลย โซล่าฮับ จึงขออัพเดท ข้อมูลว่า หน่วยงานราชการฯอนุญาตติดตั้งโซล่าเซลล์ ได้สูงสุดขนาดเท่าใด?

>>> เท่าที่ได้ประสานงาน และลองยื่นขออนุญาตในทางปฏิบัติจริงมาบ้างแล้ว ก็ขออัพเดท ไว้ ณ ปัจจุบัน กันยายน 2565 ตามนี้

ก่อนอื่น มารู้คอนเซ็ปคร่าวๆ ก่อนว่าเราต้องขออนุญาต หน่วยงานใดบ้าง 

อ่านเพิ่มเติม...

จากบทความที่แล้ว ไฟเขียวเพิ่มราคาซื้อไฟจากโซล่าเซลล์ เป็น 2.2 บาท/หน่วย เริ่ม 1 ม.ค.64  (*ช่วงนี้คงต้องรอ กกพ. ประกาศหรือออกระเบียบ อย่างเป็นทางการในการปรับราคาขายไฟ เป็น 2.2 บาท/หน่วย เพราะข่าวออกมาจากบอร์ดใหญ่ กพช. เมื่อ 25 ธ.ค.63* )  คราวนี้มาว่ากันต่อเรื่องขั้นตอนการขออนุญาต ขายไฟ้ฟ้า ตามโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ภาคประชาชน 2564 ในราคา 2.2 บาท/หน่วย มีระยะเวลาสัญญา 10 ปี เริ่มโครงการ 1 มกราคม 2564

1. อันดับแรก ต้องเลือกผู้รับเหมาติดตั้งโซล่าเซลล์ ให้ได้ก่อนว่าจะเลือก รายใด เพราะการจะกรอกข้อมูล ในการขอขายไฟฟ้า มีรายละเอียดทางเทคนิคเยอะมาก หากท่านไม่ได้อยู่ในแวดวงโซล่าเซลล์ รับรองท่านต้อง งงเป็นไก่ตาแตกแน่ๆ เช่น ขนาดติดตั้ง , ชนิดและขนาดแผงที่ใช้ , ชนิด ขนาด และยี่ห้ออินเวอร์เตอร์ , มำตรฐำนอุปกรณ์ กำรติดตั้ง กำรเชื่อมต่อกับระบบโครงข่ำยไฟฟ้ำ และควำมปลอดภัย , เป็นไปตามมาตรฐานติดตั้งและระบบจ่ำยกำลังไฟฟ้า

อ่านเพิ่มเติม...

ใจหนึ่งบอกให้รัก ใจหนึ่งบอกให้รอ "รอจนพอ"
คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน : กกพ.  ประกาศเชิญชวนการรับซื้อไฟฟ้าโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา สำหรับภาคประชาชนประเภทบ้านอยู่อาศัย พ.ศ.๒๕๖๕

สามารถดาวน์โหลด ที่นี่ กกพ.ประกาศโซล่าเซลล์ ภาคประชาชน ปี 2565 ลงวันที่ ๒๐ พฤษภาคม ๒๕๖๕ 

สรุปเปิดขายไฟ ด้วยระบบโซล่าเซลล์บนหลังคา สำหรับบ้านพักอาศัย  2.2 บาท/หน่วย เชิญทรรศนา ตามรูปด้านล่าง

อ่านเพิ่มเติม...

 

ไปให้สุดแล้วหยุด ที่รุ่นเรา !!!
อันเนื่องมาจาก แต่ละเขตของ กฟน. และ กฟภ. มาตรวจหน้างานติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ แล้ว แต่ละเขต แต่ละพื้นที่ กำหนดมาตรฐานไม่เหมือนกันเลย อย่างงี้ก็ตายยยยย หยังเขียด
 
ด้านล่างนี้คือส่งเมล์ไปที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. หากยังไม่มีผลการตอบกลับ ก็จะไปยื่นหนังสือขอเข้าพบเพื่อสอบถามข้อมูล ครับ
 
เรื่อง ขอความอนุเคราะห์เข้าพบเพื่อสอบถามข้อมูล มาตรฐานการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์
เรียน คณะอนุกรรมการมาตรฐานการติดตั้งทางไฟฟ้า ระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา
อ่านเพิ่มเติม...

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค กฟภ. หรือ PEA ได้ปรับปรุงระเบียบการเชื่อมต่อกริด Grid Code ปี2559 เมื่อ 29 เม.ย.65

สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ ประกาศการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เรื่อง ปรับปรุงรูปแบบการเชื่อมต่อและระบบป้องกัน ตามระเบียบการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ว่าด้วยข้อกำหนดการเชื่อมต่อระบบโครงข่ายไฟฟ้า พ.ศ. ๒๕๕๙ สำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าที่มีคอนเวอร์เตอร์  

เท่าที่ดูข้อมูลแบบคร่าวๆ สาระสำคัญ ในการปรับปรุงกริดโค๊ด ปี59 เช่น...

อ่านเพิ่มเติม...

รายชื่อผลิตภัณฑ์อินเวอร์เตอร์ที่มีผลทดสอบเป็นไปตามข้อกำหนดของการเชื่อมต่อระบบโครงข่ายไฟฟ้าของการไฟฟ้านครหลวงหรือ กฟน. มีรายละเอียดตามด้านล่างนี้ ข้อมูลวันที่ 6 กรกฎาคม 2561

อ่านเพิ่มเติม...

 

จากที่ วสท. ได้กำหนด มาตรฐานการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ บนหลังคา เมื่อรอบแรก ปี 2559 ณ ตอนนี้ มีนาคม 2565 วสท. ได้ปรับปรุง มาตรฐานการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ บนหลังคา พ.ศ.2565 สามารถเข้าซื้อ เป็นไฟล์ PDF ในราคา 225 บาท ได้ที่ มาตรฐานการติดตั้งทางไฟฟ้าสำหรับประเทศไทย : ระบบการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา พ.ศ.2565

โซล่าฮับ ก็ได้อุดหนุน มาแล้วเรียบร้อย ซึ่งดูจากสารบัญ เมื่อเทียบกับ ปี 2559(มี 5 บท) แล้วพบว่า ปี 2565 เพิ่มเติมอีก 1 บท รวมเป็น 6 บท ซึ่ง บทที่เพิ่มเติมขึ้นมา คือ ระบบกักเก็บพลังงานแบตเตอรี่

อ่านเพิ่มเติม...

รายชื่อผลิตภัณฑ์อินเวอร์เตอร์ที่มีผลทดสอบเป็นไปตามข้อกำหนดของการเชื่อมต่อระบบโครงข่ายไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคหรือ กฟภ. มีรายละเอียดตามด้านล่างนี้ ข้อมูลวันที่ 25 มิถุนายน 2561

อ่านเพิ่มเติม...

รายชื่อผลิตภัณฑ์อินเวอร์เตอร์ที่ผ่านการทดสอบตาม ข้อกำหนดสำหรับอินเวอร์เตอร์ที่ใช้ในระบบผลิตไฟฟ้าประเภทเชื่อมต่อกับโครงข่ายของการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.)

ประกาศ เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2565 มีทั้งหมด รวม 340 รุ่น

อ่านเพิ่มเติม...

*อัพเดท มาตรการส่งเสริมการลงทุน ในส่วนของการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ บนหลังคา ที่หมดเขตไปเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2565

ขณะนี้ (21 ก.พ.66) ยังมีให้การส่งเสริมอยู่ แต่ได้มีการเปลี่ยนชื่อมาตรการ โดยจากเดิมคือมาตรการปรับปรุงประสิทธิภาพ เปลี่ยนเป็นมาตรการยกระดับอุตสาหกรรม (Smart and Sustainable Industry) ดังนั้น หากต้องการขอรับส่งเสริมในปัจจุบันจะอ้างอิงตามมาตราการยกระดับอุตสาหกรรมค่ะ โดยรายละเอียดสามารถศึกษาเพื่มเติมตามลิงค์นี้ https://www.boi.go.th/upload/content/15_2565_639816fc02121.pdf 

ตามมาตรการข้างต้น ที่เกี่ยวข้องกับการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ จะอยู่ในข้อ 1.4 ทั้งนี้สิทธิประโยชน์ ก็จะคล้ายๆเดิม สามารถอ่านรายละเอียดได้ ตามบทความเดิม ด้านล่างนี้

อ่านเพิ่มเติม...

เนื้อหาอื่นๆ...