fbpx

ก่อนอ่าน EP2 คลิกอ่าน Rapid Shutdown ในระบบโซล่าเซลล์ คืออะไร? EP1  ,  Rapid Shutdown ในระบบโซล่าเซลล์ คืออะไร? EP2  ,  Rapid Shutdown ในระบบโซล่าเซลล์ คืออะไร? EP3
มาถึง ณ ตอนนี้ มีนาคม 2565 ที่มีเรื่องราวที่เป็นที่ติดของสังคมเป็นอย่างมาก น้องแตงโม พลาดตกน้ำเสียชีวิต ก็ต้องขอแสดงความเสียใจเป็นอย่างยิ่ง 

ที่นี้มาว่ากันเรื่อง Rapid Shutdown (ภาษไทย เค้าเขียนอย่างนี้รึป่าวไม่แน่ใจ >>> แรพพิด ชัทดาว ) ในเมืองไทย เรานี้ ก็ยังไม่มีการประกาศ กฏ ระเบียบ หรือข้อบังคับที่เกี่ยวข้อง กับ Rapid Shutdown แต่ก็มีข่าวแว่วๆว่า วสท. กำลังจะประกาศ แต่ก็ยังไม่ออกมาเป็นทางการ  อีกทั้งหาก หาก วสท. ประกาศ ออกมาแล้ว อันนี้ก็ต้องขึ้นอยู่ กกพ. , กฟน. และ กฟภ. จะนำมาใช้อ้างอิง บังคับให้กับผู้ติดตั้งหรือไม่อย่างไร และจะมีระยะเวลา ให้กับผู้ติดตั้งเตรียมตัวล่วงหน้าก่อนหรือไม่อย่างไร ?

 

อย่ากระนั้นเลย ตอนนี้ก็มาพูดถึงในชีวิตจริง เมืองไทย กันดีกว่าว่า อุปกรณ์ Rapid Shutdown มียี่ห้อไหน จำหน่ายกันบ้าง และแต่ละยี่ห้อ คุณสมบัติ อย่างไรบ้าง ก็ตามมาดูกัน
แต่ก่อนที่จะไปดู Rapid Shutdown แต่ละยี่ห้อเรา มาดูข้อที่ควรจะต้องพิจารณา ในมุมของผู้ติดตั้ง (Installer) และในมุมลูกค้าหรือผู้ใช้งาน (Owner) อย่างไรบ้าง
- ติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ แล้วติดอุปกรณ์ Rapid Shutdown เพิ่มได้ไม๊?
- มีระบบมอนิเตอร์หรือไม่?
- ตัดสตริง หรือ ตัดแต่ละแผง หรือตัด2แผง
- ต้องใช้Power Supply ไปจ่ายไฟให้กับ ตัวRapid Shutdown ไม๊?
- ถ้าต้องใช้ไฟ จ่ายให้กับตัว อุปกรณ์ Rapid Shutdown แล้วใช้ไฟ AC หรือ DC กี่โวลท์
- ถ้ามีระบบมอนิเตอร์ แล้วใช้อะไรเป็นตัวมอนิเตอร์? เช่น Wifi , Wifi Direct , Bluetooth , power line , สายแลน , RS485 , Modbus....
- ติดตั้งยากไม๊?
- รับประกันกี่ปี
- ราคาแพงไม๊? แล้ว เทียบกับถ้าติด Power Optimizer แล้ว ดีกว่า หรือถูกกว่า กี่มากน้อย?
- ติดแล้วน้ำจะเข้า เกิดช็อตเหมือนที่ออสเตรเลียไม๊?
- สามารถรีโมท ปิดระบบ แบบระยะไกลได้ไม๊?
- สามารถ ปิดระบบ แบบอัตโนมัติ ได้ไม๊ เช่น เกิดไฟไหม้ แล้วตัดเลย ไรงี๊ ?
............

 เอาคำถามไปพอหอมปากหอมคอ ทีนี้เรามาดูแต่ละยี่ห้อกันสเป็ค Rapid Shutdown แต่ละยี่ห้อกันเลย

<<< อุปกรณ์ Rapid Shutdown ที่นำมาให้ดูชมนี้เป็นข้อมูลเบื้องต้น ที่ทีมงานโซล่าฮับ นำมาศึกษา หาข้อมูล แล้วนำมาย่อย ให้อ่านเฉยๆ และยังไม่ได้นำมาใช้งานจริง หากมีข้อ ขาดตกบกพร่อง ต้องขออภัยด้วยเน้อ แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ ก็จะเริ่มนำมาทดลองใช้ดู แล้วก็จะมารีวิว ให้อ่านกันอีกที อีกทั้ง หากท่านใด พบเจอมาว่ามียี่ห้ออื่นใด ที่น่าสนใจก็แจ้งเข้ามาได้ สืบเสาะ ค้นแคะ แกะเกา มาให้นายท่าน ได้รับทราบทั่วกัน >>>

1. ZJBENY  >> Solar Panel Rapid Shutdown , Safety Solution , BFS Series

เดิมน่าจะชื่อ ยี่ห้อ BENY เฉยๆ แบรนด์จากประเทศอังกฤษ แล้วน่าจะถูกพี่จีน เทคโอเวอร์ เลยเปลี่ยนชื่อเป็น ZJBENY ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำเกี่ยวกับระบบ  Protection ของระบบโซล่าเซลล์ มากว่า 30 ปี

 รุ่นที่นำมาดู เป็นรุ่น BFS-11/BFS-12 

♦ จากข้อมูลตามรูปข้างต้น จะเห็นว่ามี 2 รุ่น คือรุ่นเล็ก BFS-11 RSD ที่ต่อได้ 2 แผง และรุ่นใหญ่ BFS-12 RSD ที่ต่อได้ 4 แผง แต่ทั้ง2รุ่น นี้รองรับแรงดันไฟฟ้าได้ไม่เกิน 120 V.
การต่อนำไปก็ตามรูปคือต้อง นำ 2 แผง มาอนุกรมกัน จากนั้นก็นำ + และ - ของแต่ละแผงมาเข้ายังตัว Rapid Shutdown ซึ่งก็จะมีขั้ว + , - เพื่อต่อไปยังตัว Rapid Shutdown ตัวถัดไปเรื่อยๆ จนครบสตริงนั้น

♦ โดยจะต้องมีไฟ DC 24 V. คอยป้อนให้กับตัว Rapid Shutdown ทุกตัว ซึ่งตัวแหล่งจ่ายไฟนี้ ซึ่งก็จะเป็นตัว BFS-ESW-11,BFS-ESW-12:200-480V หรือเรียกว่า Emergency Button Switch ที่คอยแปลงไฟฟ้า AC 220 V เป็น 24 Vdc. จ่ายไปยัง Rapid Shutdown แต่ละตัวซึ่งก็จ่ายไฟให้กับ Rapid Shutdown ได้ 20 , 40 , 45 , 90 , 75 ,150 ขึ้นอยู่กับรุ่น Rapid Shutdown และ Emergency Button Switch ที่ใช้งาน ดังรูปด้านล่าง

 โดยมีหน้าที่จ่ายไฟให้กับ ตัววงจร แล้วก็ทำหน้าที่เป็นสวิทช์ ตัดวงจรด้วย ซึ่งก็คือเมื่อเรากด Button Switch แล้วก็จะตัดไฟที่จ่ายไปยัง ตัว RSD ที่อยู่บนหลังคา 

 

หลักการของ Rapid Shutdown ยี่ห้อ ZJBENY ก็คือ ตัว Emegency Button Switch มีหน้าที่จ่ายไฟให้กับ ตัว RSD ที่ต่ออยู่กับแผงโซล่าเซลล์ แล้วก็ทำหน้าที่เป็นสวิทช์ ตัดวงจรด้วย ซึ่งก็คือเมื่อเรากด Button Switch แล้วก็จะตัดไฟที่จ่ายไปยัง ตัว RSD ที่อยู่บนหลังคาทำให้ตัดไฟฟ้า DC ของแผงไม่ให้ลงมายังด้านล่าง

 อีกฟังก์ชั่นหนึ่งที่น่าสนใจคือ ที่ตัว RSD บนหลังคาจะมีเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ โดยเมื่อตรวจจับอุณหภูมิได้เกิน 85 องศาเซลเซียส ระบบก็จะตัดวงจรไฟฟ้า DC ออก เพราะสันนิษฐานว่าอาจเกิดเหตุไฟไหม้บนหลังคา

♦ แต่จะเห็นว่า เมื่อมีการต่อ2แผงแล้ว ใน Data Sheet ระบุว่ารองรับแรงดันได้ไม่เกิน 120 V. แต่จากบทความก่อนหน้านี้ จะเห็นว่า เมื่อปี 2019 NEC ระบุว่า ในขอบเขตของ Array ต้องมีแรงดันไม่เกิน 80 V. ดังนั้น 120 V ก็ไม่ตรงตามเงื่อนไขของ NEC 2019

♦ สำหรับ ZJBENY แล้วใน Data Sheet จึงมีระบุหมายเหตุ ไว้ว่า
Note: If your market requires NEC2017/NEC2020 requirement, we recommend one RSD BFS-11 connects 1 panel(≥40V) or
2 panels (<40V); BFS-12 connects 2 panels (≥40V) or 4 panels (<40V).
         >>> แปลว่า หมายเหตุ: หากลูกค้าหรือตลาดของคุณต้องการข้อกำหนด NEC 2017/NEC 2020 เราขอแนะนำ RSD BFS-11 หนึ่งตัวเชื่อมต่อ 1 แผง (≥40V) หรือ
2 แผง (<40V); BFS-12 เชื่อมต่อ 2 แผง (≥40V) หรือ 4 แผง (<40V)

หากเรามีการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์เสร็จแล้ว ถ้าจะติดตั้ง Rapid Shutdown เพิ่มเติม ก็คงจะมีความยุ่งยากพอควร เพราะต้องมีการรื้อแผงโซล่าเซลล์ออก แล้วนำมาต่ออนุกรม กับตัว RSD คิดดูว่าจะวุ่นวายขนาดไหน อีกทั้งก็ต้องเดินสายไฟฟ้า DC 24 V. เพื่อจ่ายไฟให้กับ RSD อีกด้วย

สำหรับ รุ่น BFS-11/BFS-12  ไม่มีระบบมอนิเตอร์ ทำหน้าที่แค่ตัด ต่อวงจร ไฟฟ้าแผงโซล่าเซลล์บนหลังคาเท่านั้น

ราคาแต่ละตัว ที่จำหน่ายในเมืองไทย ราคาต่อตัว ก็น่าจะเกินพันบาท ขึ้นไปแน่ ซึ่งก็ต้องลองดูว่าติดตั้งแล้วคุ้มค่ากับเงินที่ลงทุน หรือไม่ อันนี้ท่านก็ต้องลองพิจารณาดูเองครับ

 

 ขอขอบคุณข้อมูลจาก บ.IdeaField https://www.ideafield.co.th  ผู้จัดจำหน่าย Rapid Shutdown ยี่ห้อ ZJBENY  https://www.zjbenydc.com

=================================================================================

 

 

 

 

สามารถโหลด Data sheet ของ Rapid Shutdown ยี่ห้อ ZBENY ที่นี่ www.solarhub.co.th/images/rapid-shutdown/Rapid-Shutdown-Datasheet-ZJBENY-2022.pdf