fbpx

ได้รับอนุเคราะห์ข้อมูล จากคุณพี่ที่นับถือ ส่งข้อมูล การจัดอันดับแผงโซล่าเซลล์ Tier1 ปี 2020 ทั้ง 4 ไตรมาส จากสำนักข่าวบลูมเบิร์ก ซึ่งเคยเขียนบทความ Tier1 Solar Panel ? แผงโซล่าเซลล์เลือกยี่ห้อไรดี? ลองเข้าไปอ่านดูได้ เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องครับ

สำหรับการจัดอันดับแผงโซล่าเซลล์ Solar Panel ใน 1 ปี จะทำการจัดอันดับ 4 ครั้ง  โดย Tier1  ปี 2020 ดังรูปด้านล่างนี้ 

อ่านเพิ่มเติม...

SunSpec Alliance >>> sunspec.org เป็นกลุ่มพันธมิตรด้านพลังงานกว่า 100 ราย ที่ดำเนินธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์ แล้วร่วมมือกันจัดทำมาตรฐาน ต่างๆ เพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์ และรองรับการขยายตัวของสมาร์ทกริด และ Energy Storage ในทุกระดับการใช้งาน เช่น ระดับบ้านพักอาศัย ระดับอุตสาหกรรม สาธารณูปโภค ตลอดจนในเชิงพาณิชย์ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการเกิดนวัตกรรมใหม่ๆ และลดต้นทุน
อ่านเพิ่มเติม...

EnergySage  (http://www.energysage.com)ได้เผยแพร่รายงาน Solar Market Intel Report ™ ซึ่งจัดทำรายงานเป็นประจำทุกปี ติดต่อกันมา4 ปีแล้ว โดยให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมผู้บริโภค ข้อมูลประชากร และความต้องการของผู้บริโภค ตลอดจนรายงานแนวโน้มอุตสาหกรรม Solar Energy ในประเทศสหรัฐอเมริกาในปี 2016

รายงานฉบับล่าสุดนี้ แสดงการวิเคราะห์ข้อมูล ในหลายๆด้าน อย่างหนึ่งคือ ประชากรวัยกลางคน ที่มีอายุ 40ปีขึ้นไป จะมีความสนใจเกี่ยวกับ อสังหาริมทรัพย์ , การบริการทางการเงิน , การบริการเกี่ยวกับบ้าน และที่สำคัญคือยังให้ความสนใจเกี่ยวกับพลังงานแสงอาทิตย์ด้วย

ข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญอื่น ๆ ในรายงานล่าสุดของตลาดพลังงานแสงอาทิตย์ของ Intel ได้แก่

- ราคาพลังงานแสงอาทิตย์ลดลงในอัตราเร่งที่สูงขึ้น  ช่วงปี 2016 ค่าใช้จ่ายรวมต่อวัตต์ ลดลง 6.25 % โดยเป็นอัตราลดลง ที่เพิ่มขึ้นเป็น3เท่า จากปี 2014ถึง2015 ซึ่งแนวโน้มที่ราคาลดลง อย่างมากเป็นผลจากที่ ต้นทุนของEPC ลดลงจากช่องทางการผ่านทางออนไลน์ และการแข่งขันที่สูงขึ้นทำให้ราคาของ PV และ Inverter ลดลง ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น

- ผู้ขายอุปกรณ์ ผู้รับเหมาติดตั้ง หรือ EPC ที่นำเสนอโครงการหรือเสนอราคา ให้ลูกค้ามากกว่า5ครั้ง มีโอกาสปิดการขายได้มากกว่าผู้ที่เสนอขายแค่ครั้งเดียว เกือบ8เท่า ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย

- ลูกค้าประมาณ 77 % เป็นผู้ชาย ที่ใช้บริการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ ซึ่งข้อมูลนี้ก็เป็นโอกาสอันดี ที่จะทำการส่งเสริมการตลาด ที่จะดึงดูดให้เพศหญิง มาใช้บริการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์

- ซีอีโอของ EnergySage กล่าวว่า ควรให้ความสำคัญกับความโปร่งใส และการเปรียบเทียบข้อมูล ในการนำเสนอข้อมูลให้กับลูกค้า ซึ่งก็จะทำให้ลูกค้าหรือผู้บริโภค มีข้อมูลในการตัดสินใจที่ดีขึ้น และผู้ขายอุปกรณ์ หรือผู้รับเหมาติดตั้ง ก็อาจเพิ่มราคาขึ้นได้ ซึ่งก็จะ win-win ทั้ง2ฝ่าย

ขอบคุณแหล่งที่มา http://www.energysage.com/press/energysage-marketplace-intel-report-4

BOSTON, MA – April 19, 2017

เมื่อวันที่ 10 พ.ค.60  ELON MUSK (อีรอน มัส)  ผู้ก่อตั้งและเจ้าของ Tesla ได้ทวิสข้อความว่า พร้อมเปิดรับออร์เดอร์แล้วสำหรับ กระจกหลังคาพลังงานแสงอาทิตย์

Tesla ออกแบบให้กระเบื้องหลังคาโซล่าเซลล์ มีความสวยงาม ราคาไม่แพง โดยใช้ร่วมกับแบตเตอรี่ Powerwall ของ Tesla ที่ได้ผลิตขึ้นมาเพื่อรองรับโครงการนี้ ซึ่ง แบตเตอรี่ Powerwall นี้จะมีความสามารถเก็บพลังงานไฟฟ้าได้ 13.5 kwh. ต่อ1Set สามารถเพิ่มได้สูงสุดถึง 10 Set ซึ่งเพียงพอสำหรับการใช้งานในบ้านทั่วๆไป

อ่านเพิ่มเติม...

April 24, 2017

REC ซึ่งเป็นแบรนด์ ที่ผลิตแผงโซล่าเซลล์ ( PV ) ได้เริ่มผลิต PV ชนิด multicrystalline หรือ polymulticrystalline รุ่นใหม่ 72 cell  โดยใช้เทคโนโลยี REC TwinPeak technologies โดยทำให้สามารถ มี่ power output ได้ถึง 350 Wp. (Watt Peak) ซึ่งเป็นสถิติใหม่ในโลกนี้ที่มีการแข่งขันกันอย่างสูง ซึ่งราคาก็สามารถแข่งขันในตลาดได้ด้วย โดย REC TwinPeak 2S 72 น้ำหนักเพียง 22 กก. ซึ่งเบากว่าถึง 4 กก. เมื่อเทียบกับแผงเซลล์ขนาด 72 เซลล์มาตรฐาน ซึ่งช่วยให้การจัดการทำได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น

แผง REC TwinPeak 2S 72 ซีรี่ส์ใหม่ใช้เทคโนโลยี TwinPeak ที่พัฒนาขึ้นหลายรูปแบบ ซึ่งประกอบด้วย

- เซลล์ทำจากเวเฟอร์ขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อเพิ่มการผลิตในปัจจุบัน

- มี 5 busbars เพื่อลดความต้านทานของเซลล์

- เทคโนโลยี Half-cut Cell เพื่อลดการสูญเสียพลังงานไฟฟ้าในแผงควบคุม

- PERC (Passenger Emitter Rear Cell) สำหรับการรับแสงที่เพิ่มขึ้น

- แยกกล่อง junction boxกระจายทั่วตรงกลางของแผงที่ช่วยให้การออกแบบแผงนวัตกรรมและการปรับปรุงประสิทธิภาพในสภาพแรเงา

 REC TwinPeak 2S 72 ซีรี่ส์ได้รับการรับรองตามมาตรฐาน IEC 61215 และ IEC 61730 ตลอดจน UL 1703 และมีการกำหนดค่า 1,000 V หรือ 1,500 V เพื่อความเหมาะสมสูงสุดในการประหยัดค่าใช้จ่ายของระบบ

ที่มา http://www.solarpowerworldonline.com/2017/04/rec-twinpeak-family-now-72-cell-350-w-panels/