ว่าด้วยเรื่องการขออนุญาตฯ จากหน่วยงานภาครัฐ กรณีติดตั้งโซล่าเซลล์ แบบออนกริด ที่บ้านพักอาศัย ได้เคยเขียนบทความไว้แล้วว่ามีระเบียบ จากหน่วยงานราชการ ที่ต้องขออนุญาตติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ แบบออนกริด แต่ก็ยังไม่ได้สรุปให้เข้าใจง่ายๆ ในทางปฏิบัติ ว่าต้องทำอะไรบ้างอย่างละเอียด

วันนี้ก็ได้ฤกษ์งามยามดี ในการกลั่น จากประสบการณ์การขออนุญาตติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ ว่าต้องขี่ช้าง ลงเรือ ไปเหนือ ล่องใต้ เดินเท้าเปล่า ขึ้นเขา ลงห้วย ขี่หลังจระเข้ รอนแรม กลางเต๊นท์นอนกลางป่า รอใบอนุญาต กว่าจะได้มา อ๊ะล้อเล่น!!! ไม่ถึงขนาดนั้น แต่ก็ใกล้เคียง ^L^'

อ๊ะ..ขยับเข้ามาใกล้ๆ จะเล่าให้ฟัง!!!

อ่านเพิ่มเติม...

ขนาดที่เหมาะสมในการติดตั้งโซล่าเซลล์ แบบออนกริด เพื่อประหยัดค่าไฟฟ้าสำหรับบ้านพักอาศัย ควรเป็นเท่าใด?

บ้านพักอาศัย ที่ใช้ไฟ ของการไฟฟ้าฯ หากต้องการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ ควรติดโซลล่าเซลล์ แบบออนกริด หรือเรียกให้เข้าใจง่ายอีกอย่างคือ แบบขนานไฟ กับการไฟฟ้าฯ

จริงๆแล้วเคยเขียนบทความเรื่อง จะตรวจสอบยังไงว่า บ้านเราติดโซล่าเซลล์ แล้วคุ้มค่า แล้วควรติดขนาดเท่าใดที่เหมาะสม ?  แล้ว แต่วันนี้ขอฉายซ้ำอีกรอบ และสรุปแบบเน้นๆสำหรับบ้านพักอาศัย

เราไม่ต้องคำนวณเครื่องใช้ไฟฟ้า ว่ามีกี่ตัวอะไรบ้างครับ หากคำนวณ พวกเครื่องใช้ไฟฟ้า ยุ่งยาก ซับซ้อน ปัจจัย ไม่เหมือนกันอีก เช่น แอร์ยี่ห้ออะไร, เก่าหรือใหม่ , เปิดกี่ชั่วโมง , เป็นห้องนอน หรือห้องรับแขก , แอร์อินเวอร์เตอร์ หรือไม่ , ตู้เย็นกี่คิว , อยู่กี่คน , อาบน้ำบ่อยไม๊ , ทำกับข้าวกินเองหรือซื้อกิน , มีเตาอบไม๊ , มี.... ฯลฯ ซึ่งระบบออนกริด หลักการคือขนานกับไฟ ของการไฟฟ้าฯ โดยหากมีแสงแดด เครื่องใช้ไฟฟ้า จะดึงไฟจากโซล่าเซลล์ มาใช้งานก่อน หากไม่พอก็จะดึงไฟ การไฟฟ้าฯ มาใช้งานครับ

อ่านเพิ่มเติม...

สำหรับท่านที่กำลังรวบรวมข้อมูลเพื่อประกอบการพิจารณาติดตั้ง Solar PV RoofTop เพื่อประหยัดค่าไฟฟ้าสำหรับบ้านพักอาศัย ทางทีมงาน SoLarHub.co.th ขอรวบรวมเป็นลิงค์ ตามลำดับความสำคัญเพื่อการทำความเข้าใจที่ง่ายขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

พลังงานแสงอาทิตย์ติดตั้งบนหลังคา ( Solar PV RoofTop ) เพื่อประหยัดค่าไฟฟ้า นี้เหมาะสำหรับบ้านพักอาศัยแบบ 1-Phase หรือ 3-Phase ที่ใช้ไฟฟ้าในเวลากลางวันจำนวนมาก โดยติดตั้งโซล่าเซลล์ ขนาด 1-10 KW ซึ่งมีอุปกรณ์ส่วนประกอบที่ต้องติดตั้ง ดังนี้

อ่านเพิ่มเติม...

ประมาณการติดตั้งโซล่าเซลล์ ออนกริด บนหลังคา เชื่อมกับระบบจำหน่ายฯ สำหรับผลิตไฟฟ้าใช้เอง (Solar RoofTop OnGrid) โดยมีรายละเอียดขนาดกำลังการผลิตกระแสไฟฟ้าในแต่ละวัน , แต่ละเดือน , จำนวนเงินที่ประหยัดค่าไฟในแต่ละเดือน และปี , จำนวนแผง PV ที่ใช้ , ขนาดพื้นที่ที่ใช้ในการติดตั้ง , จำนวนเงินลงทุน และระยะเวลาคุ้มทุน ทางทีมงานโซล่าฮับ ได้รวบรวมและคำนวณเพื่อเป็นแนวทางหรือไกด์ไลน์ สำหรับผู้ที่สนใจจะติดตั้งโซล่าเซลล์ 

อ่านเพิ่มเติม...

          ที่ผ่านมาทีมงานโซล่าฮับ ได้รับคำถามจากท่านลูกค้าจำนวนมากว่าใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าหลายๆอย่างเช่น ที่บ้านใช้แอร์ 3 เครื่อง ใช้พัดลม 3 ตัว ตู้เย็น 2เครื่อง เครื่องซักผ้า1เครื่อง TV 3 เครื่อง.... และอื่นๆอีกมากมาย จะติดตั้งโซล่าเซลล์เพื่อประหยัดค่าไฟได้ไหม ต้องติดขนาดเท่าใด เสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ และประหยัดค่าไฟได้เท่าไหร่ ? เป็นต้น จากคำถามข้างต้น ทางทีมงานโซล่าฮับขออธิบายแบบง่ายๆดังนี้

อ่านเพิ่มเติม...

ปัจจุบัน (เม.ย.59) ราคาของอุปกรณ์โซล่าเซลล์ลดลงมาพอสมควร จนถึงจุดที่เมื่อลงทุนติดตั้งโซล่าเซลล์เพื่อประหยัดค่าไฟฟ้า แล้วระยะเวลาการคืนทุนอยู่ที่ประมาณ 5-9 ปี ขึ้นอยู่กับคุณภาพ ประเภท และขนาดที่จะติดตั้ง กล่าวคือถ้ายิ่งติดตั้งขนาดกำลังวัตต์ ที่มากขึ้น ก็ทำให้ต้นทุนติดตั้งต่อวัตต์ ต่ำลง โดยประมาณการแล้ว การติดตั้งโซล่าเซลล์สำหรับบ้านพักอาศัย

อ่านเพิ่มเติม...

ต้องใช้พื้นที่หลังคาเท่าไหร่ อย่างไรและต้องหันไปทางทิศใด?
เทคโนโลยีการผลิตแผงโซล่าเซลล์ สามารถผลิดกระแสไฟฟ้าได้ประมาณแผงละ 300 W ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน (เม.ย.59) โดยมีขนาด ประมาณ (กว้างxยาวxหนา) 100 x 200 x 4 ซ.ม. และ มีน้ำหนักประมาณ 25 – 30 ก.ก. ดังนั้นแผงจะมีน้ำหนักประมาณ 12 – 15 กิโลกรัมต่อตารางเมตร ซึ่ง หากหลังคาที่สร้างมาไม่เกิน 10 ปี ก็สามารถติดตั้งโซล่าเซลล์ได้ แต่หากเกิน 10ปี ต้องตรวจสอบโครงสร้างก่อนว่าสามารถรับนำหนักของแผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่จะนำมาติดตั้งได้หรือไม่

อ่านเพิ่มเติม...

ขอกล่าวถึงอายุการใช้งานและการรับประกันของ การติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ดังนี้

1.แผงโซล่าเซลล์ หรือ แผง PV ย่อมาจาก PhotoVoltaic หรือ solar panel (ในวงการฯเค้าเรียกชื่อกันหลายอย่างครับ เลยขอเอ่ยไว้หน่อย เผื่อท่านไปได้ยินมาจะได้ไม่งง ว่ามันคือไรหว่า) ส่วนใหญ่แผง PV ประสิทธิภาพในปีแรกเมื่อติดตั้ง จะลดลงประมาณ 2.5 % เนื่องจากมีผลึกที่ประกอบเป็นโซล่าเซลล์ ทำปฏิกิริยากับสภาพอากาศ และสภาพแวดล้อม และหลังจากนั้น ปีที่ 2-25 ประสิทธิภาพจะลดลงปีละประมาณ 0.7 % ดด้านล่างนี้เป็นตารางแสดงรายละเอียด การลดลงของประสิทธิภาพแบบคร่าวๆ

อ่านเพิ่มเติม...

          เนื่องจากในขณะนี้ (เม.ย.59) ภาครัฐได้ปิดการรับสมัครการรับซื้อไฟฟ้าจากการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา เมื่อ 30 มิถุนายน 2558 ( ซึ่งหากเข้าโครงการนี้ ภาครัฐจะจ่ายค่ารับซื้อไฟ 6.96 บาท/หน่วย ) ดังนั้นในที่นี้จะแนะนำการติดตั้งโซล่าเซลล์เพื่อประหยัดค่าไฟฟ้า สำหรับบ้านพักอาศัย โดยใช้รูปแบบการติดตั้งระบบ ออนกริด ( On Grid ) หรือ แบบเชื่อมต่อกับระบบโครงข่ายระบบจำหน่ายไฟฟ้า (ทั้งนี้ท่านสามารถศึกษารูปแบบการผลิตไฟฟ้าด้วยโซล่าเซลล์ได้ที่นี่) โดยมีปัจจัยอะไรบ้างที่ต้องให้ความสำคัญในการพิจารณา และขอตอบคำถามเป็นรายข้อ ดังนี้

อ่านเพิ่มเติม...