fbpx

เนื่องจากขณะนี้ เม.ย.65 แผงโซล่าเซลล์ มีขนาดกำลังการผลิตต่อแผงที่มากขึ้น เป็นมากกว่า 500 W. บางยี่ห้อก็เกิน 600 Wต่อแผงแล้ว  แต่ก็ต้องแลกมากับขนาดของแผงที่ใหญ่ขึ้นและมีน้ำหนักที่มากขึ้นกว่าเดิม  เช่น บางยี่ห้อ ของเดิมขนาด 450 W. มีขนาด 1 x 2 ม. และนำหนักประมาณ 25 ก.ก. พอพัฒนาให้มีกำลังไฟฟ้ามากขึ้นเป็น 540 W. ขนาดก็เพิ่มขึ้นเป็น 1.25 x 2.35 ม. และน้ำหนักเพิ่มเป็น 32 ก.ก. เป็นต้น 

อ่านเพิ่มเติม...

ห่างหายไปนาน กับซีรี่ย์ ของอินเวอร์เตอร์ SolarEdge คราวนี้ก็มาถึง ตอนที่ 4 ซึ่งจะแนะนำ หรือเป็นคู่มือในการดูระบบมอนิเตอร์ กำลังการผลิตระบบโซล่าเซลล์ ของ SolarEdge

อ่านเพิ่มเติม...

บทฟามนี้สำหรับผู้รับเหมาติดตั้งโซล่าเซลล์ แล้วกันนะครับ 

กรณีที่เกิดปัญหากับ Inverter Huawei สำหรับที่ใช้งานตามบ้านพักอาศัย ที่ติดตั้งขนาด 5 kW. , 10 kW. และ 12 kW.  โดยจะมีแอพลิเคชั่น ชื่อว่า FusionSolar ไว้สำหรับมอนิเตอร์กำลังการผลิต ซึ่งล่าสุดได้อัพเกรดใหม่เป็นโลโก้สีฟ้า      

อ่านเพิ่มเติม...

เนื่องจากในปัจจุบันนี้ (พ.ค.60) เทคโนโลยีเกี่ยวกับระบบโซล่าเซลล์ มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอุปกรณ์หลัก 2 อย่างที่เป็นหัวใจในการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ คือ แผงโซล่าเซลล์ และ อินเวอร์เตอร์ วันนี้ขอกล่าวถึงประเภทของ Solar Inverter ที่มีวิวัฒนาการให้มีประสิทธิภาพสูงและเหมาะกับการใช้งานในแต่ละประเภท 

Solar Inverter มีหน้าที่แปลงไฟฟ้า DC (จากแผงโซล่าเซลล์) ให้เป็นไฟฟ้า AC เพื่อนำมาต่อโหลดเพื่อใช้งานต่อไป 

ต้องขอออกตัวก่อน ว่าข้อมูลที่กล่าวถึงด้านล่างนี้เป็นการรวบรวมข้อมูลโซล่า อินเวอร์เตอร์ ที่ทีมงานโซล่าฮับไปเจอะเจอมา ณ ในเวลานี้ (พ.ค.60) ซึ่งต่อไป อาจจะมีพัฒนาการหรือมี Innovation ที่เพิ่มความสามารถของ อินเวอร์เตอร์ ที่มากยิ่งๆขึ้นไปอีก หรือหากท่านใดมีข้อมูลเพิ่มเติมที่ต้องการแบ่งปัน หรือเห็นว่าข้อมูลไม่ถูกต้อง รบกวนแจ้งมาที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. หรือ facebook.com/solarhub.co.th เพื่อทางทีมงานจะได้ตรวจสอบแก้ไขต่อไปครับ ทั้งนี้ก็จะได้แบ่งปันและแลกเปลี่ยนข้อมูลความรู้กันครับ

อ่านเพิ่มเติม...

          พาไปเที่ยวต่างประเทศมั่งดีฝ่า จะได้รับรู้ข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงโซล่าเซลล์ ทั่วโลกว่าเค้ากำลัง พูดคุย เรื่องอะไรกันอยู่

          ซึ่งจากที่ติดตามมา ปี  2016 - 2017 ก็จะตื่นตัวเรื่อง Energy Storage เพราะพี่อีลอน มัสก์ (แห่งรถไฟฟ้า เทสลา) จุดกระแสเรื่องโรงงานสร้างแบตเตอรรี่ lithium-ion energy storage ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ก็ทำให้บริษัท ที่อยู่ในแวดวงโซล่าเซลล์ ก็ต้องออกข่าวคราว เกี่ยวกับการพัฒนา lithium-ion กันยกใหญ่ ซึ่งก็คงต้องรอดูอีกสักระยะหนึ่งนะ ที่หวังว่า ราคาจะถูกลงและอายุการใช้งานนานขึ้น จนทำให้ถึงจุดคุ้มทุนในเร็ววัน

อ่านเพิ่มเติม...

โหลด (Load) หรือ ภาระทางไฟฟ้า หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าที่เรานำมาต่อไฟฟ้าเพื่อใช้งานภายในบ้านทั่วๆไป นี่แหละครับ บางท่านอาจสงสัยว่า ทำไมต้องมาพูดถึงอุปกรณ์ไฟฟ้า ที่เรานำมาต่อใช้งานกับระบบด้วย ก็เรามีอยู่แล้วนิ ?


ก็เพราะว่าระบบไฟฟ้าที่เราผลิตได้จากพลังงานแสงอาทิตย์ เป็นพลังงานทดแทน ซึ่งไม่สามารถผลิตใช้งานได้ตลอดเวลา เหมือนกับโรงไฟฟ้าที่ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานน้ำ(เขื่อน) หรือพลังงานไอน้ำ(จากถ่านหิน หรือก๊าซธรรมชาติ) ที่สามารถผลิตได้ตลอด 24 ชั่วโมง หากเรานำระบบไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์มาใช้เป็นพลังงานหลักแล้ว เราก็ต้องคำนึงถึงการเก็บพลังงานไฟฟ้า มาใช้งานในช่วงที่ไม่สามารถผลิตมาใช้งานได้ซึ่งก็คือช่วงกลางคืนหรือช่วงไม่มีแสงแดด ซึ่งอุปกรณ์ที่จะเก็บพลังงานไฟฟ้าก็คือแบตเตอรี่ นั่นเองครับ

อ่านเพิ่มเติม...

( ไม่ใช่โฆษณา แต่ อวยใส้แตก แหกใส้ฉีก SolarEdge ห้ามลอกเลียนแบบครับ )

SolarEdge (Episode3) จบแล้วครับนาย!!!

จาก ว่าด้วยเรื่องอินเวอร์เตอร์ ออนกริด ยี่ห้อ SolarEdge (Episode1) และ ว่าด้วยเรื่องอินเวอร์เตอร์ ออนกริด ยี่ห้อ SolarEdge (Episode2) กล่าวถึงไปแล้ว 6 ข้อ

ตอนนี้ มาว่ากันเรื่องข้อกังวล และคำถามเกี่ยวกับ อินเวอร์เตอร์ โซล่าเอดจ์

 1.อุปกรณ์ Power Optimizer เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ แล้วนำไปติดตั้งใต้แผงโซล่าเซลล์ ที่อากาศร้อนอิ๊บอ๊ายเลย มันจะทนไหวเรอะ เดี๊ยวก็พังอ๊ะดิ๊ !!!

  +++ ใช่ครับ เป็นข้อกังวลที่ SolarEdge เค้าก็รับรู้และรับทราบ ก็เลย การันตี หรือ รับประกัน หรือ Warranty อุปกรณ์ Power Opimizer ระยะเวลา 25 ปี ดังนั้นถ้าเสียเค้าเปลี่ยนให้ (ที่ทางทีมงานใช้มา 2 ปี ก็ยังไม่เคยเจอเสีย แต่นานๆไปก็ยังตอบไม่ได้ครับ ต้องให้ระยะเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์)

อ่านเพิ่มเติม...

แผงโซล่าเซลล์ ( Photovoltaic : PV ) ทำหน้าที่ รับพลังงานแสงอาทิตย์แล้วเปลี่ยนให้เป็นพลังงานไฟฟ้า โดยไฟฟ้าที่ได้ จะเป็นไฟฟ้ากระแสตรง (Direct Current : DC) ซึ่งขนาดของแรงดันที่ได้ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของ แผงโซล่าเซลล์ โดยเซลล์แสงอาทิตย์ที่นิยมใช้ในประเทศไทยได้แก่

อ่านเพิ่มเติม...

( ไม่ใช่โฆษณา แต่ อวยใส้แตก แหกใส้ฉีก SolarEdge ห้ามลอกเลียนแบบครับ )

***แล้วมี Power Optimizer มันดียังไง? 

จาก ว่าด้วยเรื่องอินเวอร์เตอร์ ออนกริด ยี่ห้อ SolarEdge (Episode1) กล่าวถึง ไปแล้ว 3 ข้อ 

-----------------------------------------------------------

***การติดอุปกรณ์  Power Optimizer มี 2 แบบ คือถ้าใช้อินเวอร์เตอร์รุ่นเล็ก เช่น 5 หรือ 10 kW. ก็จะติดตั้ง Power Optimizer 1ตัวต่อ1 PV , รุ่น 25 หรือ 27.6 kW. ติดตั้ง Power Optimizer 1ตัวต่อ2 PV ***

     4.การมอนิเตอร์ระบบ หากใช้อินเวอร์เตอร์ ที่ไม่มี Power Optimizer การดูประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้า ก็จะดูได้เป็นราย String (อาจเป็น 5 - 25 แผง ขึ้นอยู่กับการจัดString ของอินเวอร์เตอร์แต่ละรุ่น) ดังนั้นหากประสิทธิภาพของระบบลดลง อย่างผิดปกติ เราก็ต้องทำการ หยุดระบบเพื่อทำการตรวจสอบเป็นรายแผง ว่าแผงใดกันแน่ที่เสีย (โดยอาจใช้ I-V Checker ตรวจสอบ ไล่ไปทุกแผง) ซึ่งก็อาจทำให้เสียเวลาในการตรวจสอบพอสมควร

อ่านเพิ่มเติม...

โซล่าชาร์จ คอนโทรลเลอร์ (Solar Charge Controller) เป็นอุปกรณ์ส่วนหนึ่งของระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ แบบอ๊อฟกริด โดยทำหน้าที่รับพลังงานไฟฟ้ากระแสตรง (DC) จากแผงโซล่าเซลล์ แล้วควบคุมการชาร์จประจุไฟฟ้าให้กับแบตเตอรี่เพื่อไม่ให้มีการชาร์จประจุเข้าแบตเตอรี่มากเกินไป (ซึ่งถ้าชาร์จมากเกินไปอาจทำให้แบตเตอรี่เสียหายหรือระเบิดได้)  โดยเมื่อแบตเตอรี่ชาร์จประจุเต็มแล้ว ตัวชาร์จ คอนโทรลเลอร์ ก็จะทำการตัดการชาร์จประจุโดยอัตโนมัติ ในปัจจุบันโซล่าชาร์จ คอนโทรลเลอร์ มีใช้งานอยู่ 2 ประเภท คือ

อ่านเพิ่มเติม...

( ไม่ใช่โฆษณา แต่ อวยใส้แตก แหกใส้ฉีก SolarEdge ห้ามลอกเลียนแบบครับ )

          ทำไมมาเขียนถึง อินเวอร์เตอร์ ยี่ห้อSolarEdge หล่ะ รับงานมาแน่เลย ?

ขอตอบเลยว่า ใช่...เอ้ย ไม่ใช่ ไม่ใช่...555...      

จริงๆแล้ว ก็แค่ไม่รู้จะเขียนเรื่องไรแล้ว หมดภูมิความรู้ที่จะเขียน นึกไม่ออก...

          และก็พอดีกับทีมงานของโซล่าฮับ ส่วนใหญ่ไปนำเสนอลูกค้าก็จะ ออกแบบใช้อินเวอร์เตอร์ SolarEdge ซะเป็นส่วนใหญ่ ก็เลยได้คลุกคลี ตีโมงมาบ้างพอสมควร ประกอบกับการไปนำเสนอลูกค้า บางครั้งเวลาไม่ค่อยพอ ที่จะได้พูดถึงคุณสมบัติแจ่มๆของSolarEdge ดังนั้นก็เลยเอาคุณสมบัติที่พิเศษ แจ่มๆ มาเขียนไว้ตรงนี้เลย จะได้แบ่งปันกันรู้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

อินเวอร์เตอร์ ที่ใช้งานในระบบโซล่าเซลล์ ในปัจจุบันนี้ ก็แบ่งเป็น ออนกริด อินเวอร์เตอร์ , อ็อฟกริด อินเวอร์เตอร์ และ ไฮบริดส์ อินเวอร์เตอร์ สำหรับในตอนนี้จะขอกล่าวถึง อ๊อฟกริด อินเวอร์เตอร์ ก่อนครับ

ก่อนที่จะกล่าวถึง อ๊อฟกริด อินเวอร์เตอร์ เราต้องเข้าใจก่อนว่า เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ภายในบ้านของเรานั้น เราใช้เป็นไฟฟ้ากระแสสลับ ซึ่งจะมีรูปหรือสัญญลักษณ์เป็นรูปคลื่น ไซน์เวฟ สำหรับประเทศไทยเราใช้ที่ความถี่ 50 เฮิทซ์ หรือความหมายคือใน 1 วินาที มีรูปคลื่นไซน์เวฟ 50 ไซเคิ้ล (บน1ลูก และล่าง1ลูกคลื่น) แต่...แต่เดี๊ยวก่อน กระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้จาก แผงโซล่าเซลล์ จะเป็นไฟฟ้ากระแสตรง ตามรูป

อ่านเพิ่มเติม...

Solar Panel : แผงโซล่าเซลล์ ยี่ห้อไหนดีที่สุด , ดีที่สุดในด้านไหนบ้าง , คุณภาพดีที่สุด , ทนทานที่สุด , ผลิตไฟฟ้าได้มากที่สุด , เมื่อนานไปประสิทธิภาพลดลงน้อยที่สุด , ราคาคุ้มค่าที่สุด , การรับประกันยาวนานที่สุด , ผลิตจากจีน หรือยุโรป , รับประกันตั้ง 25 ปี แล้วบริษัทที่ผลิตจะอยู่ถึงวันที่รับประกันหรือป่าว , ? 

อ่านเพิ่มเติม...

แบตเตอรี่ จะทำหน้าที่เก็บพลังงานไฟฟ้ากระแสตรงทีได้จากแผงโซล่าเซลล์ โดยผ่านการควบคุมการประจุไฟฟ้าจากชาร์จ คอนโทรลเลอร์ ที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ ในระบบโซล่าเซลล์ ใช้แบตเตอรี่ประเภท Deep Cycle เพราะเก็บประจุไว้ได้มากและจ่ายไฟได้ต่อเนื่อง แต่ไม่สามารถจ่ายกระแสสูงๆได้ในเวลาอันสั้นเหมือนกับแบตเตอรี่รถยนต์ เนื่องจากมีแผ่นธาตุใหญ่และหนา ทำให้แผ่นธาตุหลุดร่วงได้ยากและเหมาะสมกับเมืองร้อนแบบเมืองไทย

อ่านเพิ่มเติม...

ทำไมต้องใช้แผงโซล่าเซลล์ ประเภท Poly Crystalline ในการติดตั้งระบบการผลิตไฟฟ้า บนหลังคา ใช้ Mono , Thin Film ไม่ได้เหรอ?

นี่คือคำถามที่ เราได้รับมาจากการไปนำเสนอโรงงานหรือสำนักงานที่มีความสนใจจะติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ บนหลังคา เพื่อประหยัดค่าไฟฟ้า คำตอบช่วงแรกๆของเราก็ ตอบไปตามตรงว่า ก็ต่างประเทศส่วนใหญ่ เค้าก็ใช้ Poly กันทั้งนั้นแหละ แต่คำตอบลึกๆแล้ว เราก็ให้ความกระจ่างไม่ได้ ว่าเพราะเหตุใด?

อ่านเพิ่มเติม...