fbpx

ความเดิม 2 ตอนที่แล้ว Huawei Hybrid Solution หัวเว่ย ไฮบริด โซลูชั่น EP1 และ Huawei Hybrid Solution หัวเว่ย ไฮบริด โซลูชั่น EP2

2.3 Backup Box ทำหน้าที่ คล้าย Automatic Transfer Switch : ATS กล่าวคือเมื่อกรณีที่ ไฟ ของการไฟฟ้าดับ ที่บ้านเราก็ยังสามารถใช้ไฟฟ้าได้ จากแบตเตอรี่ ซึ่งตัว Backup Box ทำหน้าสลับแหล่งจ่ายมารับไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ แทน

* ทั้งนี้หากเราติดระบบไฮบริด มีแบตเตอรี่ LUNA2000 แล้ว แต่ไม่ติด BackUp Box กรณีที่ไฟการไฟฟ้าดับ ที่บ้านเราก็จะดับด้วย ซึ่งตัว BackUp Box นี้ก็ประมาณ 3-4หมื่นบาท ก็ลองๆพิจารณาดู 

**อ้อ อีกอย่างนึงถ้าที่บ้านเป็นไฟฟ้า 3 เฟส แล้วมี Backup Box พอไฟการไฟฟ้าดับ ระบบก็จะจ่ายไฟเป็นไฟฟ้า 1เฟส เท่านั้น

***สำหรับหลักการทำงานโดยละเอียด จะกล่าวในตอนถัดๆไป  ช่วงนี้ค่อยๆนวดไปเรื่อยๆก่อน

 

 

 สำหรับตัว Backup Box จะมีเป็น 2 รุ่น โดย

  - Backup Box-B0 สำหรับบ้านที่ใช้ไฟฟ้า 1 เฟส ถ้าไฟการไฟฟ้าดับ สามารถจ่ายไฟฟ้าสำรองจากแบตเตอรี่ ได้ภายใน 3 วินาที และรองรับโหลดได้ 5,000 VA  ( VA ก็คล้ายๆ W. แต่ได้รวมกำลังไฟฟ้าสูยเสียด้วย...เรื่องนี้ยาว เอาสั้นๆพอ ลองค้นหาในเว็บ www.solarhub.co.th มีเขียนอธิบายอยู่ครับ)

  - Backup Box-B1 สำหรับบ้านที่ใช้ไฟฟ้า 3 เฟส ถ้าไฟการไฟฟ้าดับ สามารถจ่ายไฟฟ้าสำรองจากแบตเตอรี่ ได้ภายใน 3 วินาที และรองรับโหลดได้ 3,300 VA 

*ทั้งนี้หากเราติดระบบไฮบริด มีแบตเตอรี่ LUNA2000 แล้ว แต่ไม่ติด BackUp Box กรณีที่ไฟการไฟฟ้าดับ ที่บ้านเราก็จะดับด้วย ซึ่งตัว BackUp Box นี้ก็ประมาณ 3-4หมื่นบาท ก็ลองๆพิจารณาดู 

**อ้อ อีกอย่างนึงถ้าที่บ้านเป็นไฟฟ้า 3 เฟส แล้วมี Backup Box พอไฟการไฟฟ้าดับ ระบบก็จะจ่ายไฟเป็นไฟฟ้า 1เฟส เท่านั้น

***สำหรับหลักการทำงานโดยละเอียด จะกล่าวในตอนถัดๆไป  ค่อยๆนวดไปเรื่อยๆก่อน 

 

2.4 Smart Power Sensor หรืออาจเรียกว่า Zero Export หรือ ตัวกันย้อนก็ได้ ทำหน้าที่วัดพลังงานไฟฟ้า เข้า-ออก จากระบบโครงข่ายของการไฟฟ้าฯ แล้วส่งสัญญาณไปยังตัวอินเวอร์เตอร์เพื่อนำค่ามาแสดงผล และหรือจำกัดพลังงานไฟฟ้าตามที่เราได้ตั้งค่าไว้ตามต้องการ 

 

2.5 Smart PV Optimizer SUN2000-450W-P เป็นอุปกรณ์ที่ติดตั้งใต้แผงโซล่าเซลล์ ที่ทำหน้าที่ปรับแต่งค่าสัญญาณไฟฟ้า DC ให้เหมาะสมและมีประสิทธิภาพสูงขึ้น อีกทั้งสามารถมอนิเตอร์กำลังการผลิต ได้เป็นรายแผง คล้ายๆกับ ตัว Power Optimizer ของอินเวอร์เตอร์ SolarEdge ที่เราได้เคยเขียนอธิบายไว้แล้วหลายตอน ซึ่งสามารถคลิกลิงค์ เข้าไปอ่านคุณสมบัติต่างๆได้

 

*จากรูปข้อมูลข้างต้น ระบุว่ารองรับ เรื่อง safety voltage กรณีที่ปิดอินเวอร์เตอร์ หรือหมายความว่ามีฟังก์ชั่น rapid shutdown ที่ถูกต้องตรงตามข้อกำหนดของ NEC 2017 Standard 

 

2.6 Smart Dongle เป็นอุปกรณ์สำหรับเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ให้กับตัวอินเวอร์เตอร์  โดยจับสัญญาณ wifi หรือจะเป็น SIM 4G ก็ได้เลือกรุ่นให้เหมาะสมที่จะนำไปใช้งาน

*ทีมงานเราก็เคยใช้แต่รุ่น smart dongle WLAN ธรรมดา ซึ่งก็ยังไม่เคยใช้รุ่น FE และก็ยังไม่ได้ดูว่ามีคุณสมบัติ ต่างจากรุ่นทั่วไปอย่างไร หากมีข้อมูลแล้วก็จะมาอัพเดท ให้ทราบอีกครั้ง

 

2.7 FusionSolar App, Management Systemเป็นแอพพลิเคชั่น สำหรับมอนิเตอร์กำลังการผลิต ของอินเวอร์เตอร์ HUAWEI สำหรับในเมืองไทย เราสามารถโหลด Application Fusion Solar ใช้ได้ทั้งระบบ Android และ IOS หรือเข้าผ่านเว็บ บราวเซอร์ ที่ https://sg5.fusionsolar.huawei.com/

*สำหรับ FusionSolar Smart PV Management System ทีมงานยังไม่เคยได้ใช้งาน หากมีข้อมูลเพิ่มเติม แล้วจะมาอัพเดทให้ทราบอีกครั้ง

 

สำหรับตอนต่อไป ก็จะมาอธิบายหลักการทำงานคร่าวๆ ของ HUAWEI Hybrid ให้ทราบกัน เพื่อจะได้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกมาใช้งานกัน ตามกำลัง หรือทุนทรัพย์