fbpx

     ในตอนนี้จะกล่าวถึงเงื่อนไขในการติดตั้งโซล่าเซลล์ ในเขตของการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) โดยเป็นกรณีสถานที่ติดตั้งนั้น มีการเชื่อมต่อ ที่แรงดัน 12 kv. หรือมีการติดตั้งตั้งหม้อแปลงไฟฟ้า นั่นเอง (ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นประเภทผู้ใช้ไฟฟ้า ที่เป็นแบบบริษัท หรือโรงงาน)

      จากรูป Diagram จะเห็นว่าเราติดตั้งทั้ง Relay Protection (เพื่อให้ถูกต้องตามเงื่อนไขขนานไฟฟ้า ของการไฟฟ้า ) และ ติดตั้ง Zero Export เพื่ออำนวยความสะดวก Owner เพื่อจะได้ไม่มีไฟไหลย้อนจนทำให้ Main Breaker Solar โดนสั่งTrip 

      แต่ กฟน. มีระเบียบ หรือเงื่อนไข ให้เราเลือกติดตั้ง อย่างใด อย่างหนึ่งได้ คลิกอ่านเพิ่มเติม ตามไปดูกันเลย

อ่านเพิ่มเติม...

วงการโซล่าเซลล์ ในมุมมองของโซล่าฮับ
ปีหน้า 2564 น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงหรืออัพเดทเทคโนโลยี หลายๆอย่าง ที่น่าดูชม อาทิ

>>> เรื่องระบบความปลอดภัยในการติดตั้ง ระบบโซล่าเซลล์ ที่ต่างประเทศเริ่มมีมาตรฐานบังคับใช้แล้ว แต่ในเมืองไทย ก็ยังรีๆรอๆ อยุู่ไม่รู้เอาไงแน่
     - Fire Fither Switch
     - Arc Fault
     - Rapid Shut down

อ่านเพิ่มเติม...

ศัพท์ทางเทคนิค ที่เกี่ยวข้องกับระบบโซล่าเซลล์

อันเนื่องมาจากที่ได้ติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ ให้กับผู้ที่อุดหนุนจ้างโซล่าฮับติดตั้ง ( อ๊ะ..ทีมงานกราบผู้มีพระคุณ...โดยพร้อมเพรียงกัน... ) แล้วมีคำถามว่า ติดตั้ง 3 kW. ทำไมพอติดตั้งแล้ว แดดมา ผลิตแล้วไม่เห็นได้ 3 kW. ตามที่คุยไว้เลย?
อ๊ะ..อ๊า...มาๆ ขยับเข้ามาใกล้ๆ เดี๊ยวจะเล่าให้ฟัง 
1.Irradiance ความเข้มของแสงอาทิตย์ มีหน่วยเป็น W/m² >>>ความหมายคือ
อ่านเพิ่มเติม...

4. STC : Standard Testing Conditions คือการทดสอบแผงเซลล์เมื่อได้รับแสงความเข้ม (Irradiance) 1000 W/m² ที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส ส่วนใหญ่ที่เราดูเอามาใช้เทียบเคียงหรือออกแบบ ก็ใช้แบบนี้ STC ครับ
สมมุติ ตามรูปเป็นสเป็ค ของแผงโซล่าเซลล์ ยี่ห้อ RISEN ขนาด 455 W. ซึ่งก็หมายความว่า ถ้ามีแสงแดด ที่มีความเข้มแสง ที่ 1000 W/m² แผงโซล่าเซลล์ จึงจะผลิตกำลังไฟฟ้าออกมาได้ 455 W. แต่

อ่านเพิ่มเติม...

ว่าด้วยเรื่อง PR : Performance Ratio และการรับประกันหน่วยผลิตพลังงานไฟฟ้า

จั่วหัว เป็น Relay Protection กับ Zero Export แต่ไหงขึ้นต้น กลายมาเป็นเรื่อง PR และการรับประกันหน่วยผลิตได้ยังไง? อ่าาาา...งงล่ะซิ  ขยับเข้ามาใกล้ๆ เดี๊ยวจะเล่าให้ฟัง....

ก่อนจะเข้าเรื่อง ต้องรู้ที่มาที่ไปก่อนว่า เมื่อ 10-20 ปี ก่อนโน้น (สมัยพระเจ้าเหา ขี่เต่าไล่แลน) ทั้งในประเทศไทย หรือต่างประเทศทั่วโลก การติดตั้งโซล่าเซลล์ ส่วนใหญ่ จะเป็นการติดตั้งบนพื้นดิน (แล้วเราก็เรียกว่าเป็น โซล่าฟาร์ม : Solar Farm) ที่เป็นการติดตั้งแบบออนกริดนั้น จะเป็นการติดตั้งแบบขายไฟฟ้า

อ่านเพิ่มเติม...