fbpx

วงการโซล่าเซลล์ ในมุมมองของโซล่าฮับ
ปีหน้า 2564 น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงหรืออัพเดทเทคโนโลยี หลายๆอย่าง ที่น่าดูชม อาทิ

>>> เรื่องระบบความปลอดภัยในการติดตั้ง ระบบโซล่าเซลล์ ที่ต่างประเทศเริ่มมีมาตรฐานบังคับใช้แล้ว แต่ในเมืองไทย ก็ยังรีๆรอๆ อยุู่ไม่รู้เอาไงแน่
     - Fire Fither Switch
     - Arc Fault
     - Rapid Shut down

 >>> เทคโนโลยี แผงโซล่าเซลล์ ที่ปรับปรุงให้มีกำลังไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น เป็นอย่างมาก ซึ่งอาจมีผลให้ ขนาดทางกายภาพ เพิ่มมากกว่าเดิมพอสมควร และก็อาจมีผลกะทบกับอุปกรณ์ Mounting ที่เป็นตัวจับยึดแผง ตามไปด้วย

>>> เทคโนโลยีแบตเตอรี่ ที่น่าจะมีออกมาสู่ตลาดมากขึ้น ก่อนหน้านี้ที่ผู้บริโภค อาจจะแค่มองเห็นแบบค้อนๆ แต่อาจจะยังเอื้อมไม่ค่อยถึง สักเท่าไหร่ เพราะก็ยังแพงอยู่ แต่ปี 2564 นี้ก็พอจะชม้าย ชายตามองอยู่ ปีหน้าเสร็จกูแน่!!! เพราะราคาน่าจะลดลงมาให้จับต้องได้ แต่จุดคุ้มทุนในระยะสั้น ก็คงอีกยาวไกล

>>> มีผู้เล่น หลายราย ที่ขยายตลาด ลงมาเล่นตลาด โซล่าเซลล์มากขึ้น ทั้งแผงโซล่าเซลล์ และอินเวอร์เตอร์  โดยเฉพาะอินเวอน์เตอร์ ในเมืองไทยก็อาจจะเห็นแบรนด์ที่หลากหลายมากขึ้น เพราะมีผู้เล่นรายใหม่นำเข้ามาทำตลาดมากขึ้น ก็คงต้องดูการบริการหลังการขายเป็นหลัก ว่าจะยืนระยะอยู่ในตลาดได้หรือไม่?

>>> ระบบ IOT >>> Internet of Things เทคโนโลยีที่ทำให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ สามารถเชื่อมโยงและรับส่งข้อมูลระหว่างกันได้อย่างง่ายดายและสามารถสั่งการเพื่อควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ก็กำลังคลืบคลานมาหาวงการโซล่าเซลล์ แต่ยังไม่ค่อยชัด เพราะช่วงนี้ IOT ไปชุลมุนกับวงการแพทย์

>>> รัฐบาลไฟเขียว ปรับราคาขายไฟ โครงการพลังงานแสงอาทิตย์ภาคประชาชน จาก 1.68บาท/หน่วย เป็น 2.2 บาท/หน่วย  ก็คงกระตุ้นให้บ้านพักอาศัยติดตั้งระบบโซล่าเซลล์กันมากขึ้นกว่าเดิม 

>>> อีกทั้งขยายผลการดำเนินโครงการฯ ไปยังกลุ่มโรงเรียน สถานศึกษา โรงพยาบาล และการสูบน้ำเพื่อการเกษตร (โครงการนำร่อง) โดยกำหนดราคารับซื้อไฟฟ้าส่วนเกินที่จำหน่ายไฟฟ้าเข้าระบบ ในอัตรา 1.00 บาท/kWh แบ่งเป็น กลุ่มโรงเรียน สถานศึกษา 20 MWp กลุ่มโรงพยาบาล 20 MWp และการสูบน้ำเพื่อการเกษตร 10 MWp

>>> การขออนุญาตฯ ติดตั้งโซล่าเซลล์ ก็ยังคงยุ่งยาก เหมือนเดิม ขึ้นอยู่กับ การไฟฟ้าฯแต่ละเขต ว่าจะให้แก้ไขกรงไหน (ที่ยุ่งเข้าไปอีก คือ ขึ้นอยู่คนตรวจ แต่ละเขตคือไม่หมือนกันเลย ลงลึกไปแต่ละคนตรวจ ย่อยลงไปอีก555 เอาให้สะใจกันไปเลย เพราะตีความจากมาตรฐาน วสท. ไปคนละทิศละทาง )

>>> การนำแบตเตอรี่ ลิเธียมไอออน มาใช้งานร่วมกับระบบออนกริด ที่เราเรียกกันว่าระบบไฮบริด นั้น ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะต้องมีการออกแบบให้เหมาะสมกับผู้ใช้แต่ละราย ปีหน้าเราก็จะมาถ่ายทอด และเล่าให้ฟังเป็นระยะๆ

>>> ต่างประเทศมีโครงการติดตั้งแบตเตอรี่ ขนาดใหญ่เชิงพาณิชย์ เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับในประเทศไทย ในห้างสรรพสินค้า ก็มีการพูดถึงการติดตั้งแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ๆ เพื่อมาทดแทนกระแสไฟฟ้า จากระบบจำหน่าย เพื่อลดค่าไฟในช่วงพีค 17.00 - 22.00 น. ก็อาจจะได้เห็นโครงการใหม่เกิดขึ้นเร็วๆนี้

>>> หากโควิด-19 ยังไม่จบง่ายๆ คนก็ต้องทำงานที่บ้านมากขึ้น (Work from Home) ตามบ้านพักอาศัยก็อาจจะตัดสินใจติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ เพิ่มมากขึ้นไปด้วย 

++++++++++++++++++++++เท่าที่พอคาดเดาได้ ก็มีเพียงเท่านี้ จบข่าว+++++++++++++++++++++++++