fbpx

การดูแลบำรุงรักษา ระบบโซล่าเซลล์

อันเนื่องจากมีผู้สอบถามเข้ามาว่า จะไปติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ ที่โรงงาน ซึ่งที่โรงงานไม่มีน้ำประปา มีแต่น้ำบาดาล จะนำมาล้างแผงได้หรือไม่ ?

ซึ่งอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับท่านรับงานติดตั้งแบบ ตีหัวเข้าบ้านรึป่าว คือติดเสร็จแล้ว เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ (ไม่มีสัญญาณตอบรับจากเลขหมายที่ท่านเอิ๊น..) อันนี้ก็อาจจะไม่ต้องแคร์ ก็ได้มั้ง ล้างๆไปเหอะ เดีียวเราก็ไปแล้ว...555 

แต่หากท่านติดตั้งแล้วรับปากลูกค้าว่าเราจะดูแลกันยาวๆ กันไปเกิน 5 ปี พอครบ 5 ปีแล้วก็รับจ้างดูแลกันต่อ เป็นรายปี อันนี้ก็ควรที่จะต้องบำบัดน้ำก่อน ที่จะนำมาล้างแผง

ซึ่งของทีมโซล่าฮับ เองก็เอาเป็นแบบหลัง คือหวังว่าจะดูแลกันยาวๆ  เราก็เลยต้องบำบัดน้ำก่อนที่จะนำมาใช้งาน ก็มีตัวอย่าง ไซท์นี้ที่เราทำการบำบัดน้ำก่อนนำไปบริโภค ซึ่งโรงงานนี้ ก็นำไปใช้งานระบบชิลเลอร์ด้วย

แล้วถ้าไม่บำบัดจะเกิดไรขึ้น >>>

อ่านเพิ่มเติม...

วัสดุอุปกรณ์ : Material ควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน

>>> เหตุที่บนหลังคาเราไม่ใช้ เฟล็กกันน้ำ เพราะเคยนำมาใช้แล้วอยู่กลางแดดบนหลังคา ร้อนๆ 2-3ปี เท่านั้นก็ผุกร่อน ไปก่อนเวลาอัยควร

>>> เหตุที่เราไม่ค่อยใช้ ท่อน้ำ PE เพราะ เดินท่อแล้วต้องติด support ถี่ๆ ไม่งั้นแนวท่อเลื้อยเป็นงูเลย อีกทั้ง เจอร้อนๆ บนหลังคา พอผ่านไป 1-2 ปี จะเข้าไปล้างแผง ทีนึง ก็ต้องเสียเวลาไปซ่อมจุดข้อต่อ ตลอดเลย เนื่องจาก แตก หลวม น้ำรั่ว
 
>>> เหตุที่เราพยายามใช้วัสดุที่ขึ้นสนิมยาก เพราะเมืองไทย ร้อนชื้น วัสดุที่เป็นเหล็ก จะขึ้นสนิมง่ายมาก 2-3 ก็สนิมกินหมด จากนั้นก็ผุกร่อน ซึ่งบางอย่าง ต้องจับยึด โครงสร้างต่างๆ ก็อาจจะเกิดความไม่ปลอดภัยได้
 
แผงรับประกัน10 , 25-30ปี แต่อุปกรณ์ไม่เอื้อที่จะอยู่ให้ครบตามแผง ตามรูป คือคำตอบ อันนี้คือขึ้นปีที่4 บังเอิญงานนี้ที่มีการติดตั้งมาแล้ว 4 ปี เราพึ่งรับงานดูแลบำรุงรักษาจากทีมเดิม ได้ 1 ปี
อ่านเพิ่มเติม...

*การบำรุงรักษาระบบโซล่าเซลล์ บนหลังคา สำหรับโรงงาน หรือโครงการขนาดใหญ่

จากที่ได้เกริ่นไปก่อนหน้านี้แล้วว่า หากจะจ้างทีมงานฯ เข้าไปบำรุงรักษาระบบโซล่าเซลล์ โดยที่ทีมงานของเราไม่ได้เป็นผู้ติดตั้ง นั้น อาจจะต้องมีการดูหน้างานก่อนว่า มี Facility หรือระบบสาธารณูปโภค อะไรไว้บ้าง สำหรับใช้ในการบำรุงรักษา และอีกทั้งระบบฯที่มีการติดตั้งไว้แล้ว ได้มาตรฐาน มากน้อยเพียงใด เพราะว่างานบำรุงรักษา ไม่ใช่แค่การล้างแผงเท่านั้น หากแต่เป็นการรับภาระ ทุกสิ่งอย่างที่ต้องทำให้ระบบสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

อ่านเพิ่มเติม...

หลังจากที่เกริ่น ก่อนขึ้นหลังคาไปบำรุงรักษามา ทั้ง 3 Episode คราวนี้ก็มาถึงตอนสำคัญ ที่จะกล่าวถึงว่าเราต้องทำอะไรกันบ้างในการบำรุงรักษาระบบโซล่าเซลล์ บนหลังคาโรงงาน  (Solar PV Rooftop ) สำหรับโครงการขนาดใหญ่ หลายๆ ร้อยกิโลวัตต์ 

อ่านเพิ่มเติม...

ฮั่นแน่!!! เบิ้ลเครื่อง รออยู่หล่ะสิ... 

ช่วงนี้ กระแสการรับซื้อไฟฟ้าจากระบบโซล่าเซลล์ หน่วยละ 1.68 บาท กำลังมาแรง!!! ช่วงกำลังชุลมุน นี้หากท่านใดจะติดตั้ง ก็ขอให้คิดถึงตอนบำรุงรักษาหลังจากติดตั้งแล้วด้วย ว่าจะมีแผนการอย่างไร ?

อ่านเพิ่มเติม...