fbpx

ตั้งแต่ทำเว็บไซท์ solarhub.co.th มาตลอดระยะเวลา 8ปี ยังไม่ได้กล่าวถึงเรื่องแผงโซล่าเซล์ สักเท่าไหร่ มัวไปกล่าวถึงเรื่องอื่นๆ เนื่องจากเห็นว่าไปหาอ่านในอินเตอร์เน็ต มีเยอะแยะแล้ว

แต่พอมาวันนี้เลยมาทบทวนดู ก็น่ากล่าวถึงสักหน่อยเดี๊ยวเค้าจะน้อยใจ ดังนั้นเราก็เลยต้องเล่าย้อน (สมัยพระเจ้าเหา ขี่เต่าไล่แลน) ไปดูสมัยเริ่มแรกที่มนุษย์เรา เริ่มรู้จักกับโซล่าเซลล์ ซึ่งก็ไปหาข้อมูลดูก็มีเรื่องราวที่มีการพัฒนา ซึ่งมีไทม์ไลน์ เยอะมาก 

โซล่าฮับ จึงได้จ๊ก หรือ จก มาบางส่วน (จ๊ก หรือ จก : คัดสรร คัดเลือก มาบางส่วน) บางช่วงที่สำคัญ เอามาเขียนเป็น Time Line of Solar Cell ดังรูป

 

 

  

 

พ.ศ. 2382 (ค.ศ. 1839) – มีการสร้างโซลาร์เซลล์ครั้งแรก
การทดลองกับอิเล็กโทรดโลหะและสารละลายที่เป็นกรด นักฟิสิกส์ชาวฝรั่งเศสวัย 19 ปี Alexandre Edmond Becquerel ได้สร้างเซลล์แสงอาทิตย์ตัวแรกที่รู้จักกันในชื่อเซลล์แสงอาทิตย์ที่สามารถพากระแสไฟฟ้าจากแสงได้

พ.ศ. 2431 (ค.ศ. 1888) - สิทธิบัตรเซลล์แสงอาทิตย์ฉบับแรกของสหรัฐอเมริกา
Edward Weston ได้รับสิทธิบัตรในสหรัฐอเมริกาครั้งแรกสำหรับ "เซลล์แสงอาทิตย์" ซึ่งช่วยเพิ่มความสนใจในการวิจัยและสร้างแผงโซลาร์เซลล์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นในที่สุด

พ.ศ. 2465 (ค.ศ. 1922) – ไอน์สไตน์ได้รับรางวัลโนเบล
อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ตีพิมพ์บทความเกี่ยวกับทฤษฎีเบื้องหลัง "เอฟเฟกต์โฟโตอิเล็กทริก" ซึ่งพิสูจน์อย่างเป็นทางการถึงกระบวนการที่ดวงอาทิตย์สร้างพลังงานผ่านเซลล์แสงอาทิตย์ ในปี 1905
และไอน์สไตน์ได้รับรางวัลโนเบลจากผลงานวิจัยด้านโฟโตอิเล็กทริคในปี 1905

พ.ศ. 2497 (ค.ศ. 1954) - เซลล์แสงอาทิตย์ชนิดซิลิคอนกำลังสูงตัวแรกถูกสร้างขึ้น
Gerald Pearson, Daryl Chapin และ Calvin Fuller นักฟิสิกส์ที่ Bell Labs จัดแสดงเซลล์แสงอาทิตย์ซิลิคอนกำลังสูงตัวแรกที่เพิ่มประสิทธิภาพการแปลงพลังงานโดยใช้ซิลิโคนแทนเวเฟอร์ซีลีเนียม

พ.ศ. 2506 (ค.ศ. 1963) - การผลิตแผงโซลาร์เซลล์จำนวนมาก
Sharp Corporation ผลิตโมดูลเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดซิลิคอนที่ใช้งานได้ ซึ่งประสบความสำเร็จในการผลิตแผงโซลาร์เซลล์ในปริมาณมาก ญี่ปุ่นติดตั้งแผงเซลล์แสงอาทิตย์ขนาด 242 วัตต์บนประภาคาร ซึ่งเป็นแผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกในขณะนั้น

พ.ศ. 2519 (ค.ศ. 1976) - มีการผลิตโมดูลซิลิคอนแบบฟิล์มบางเป็นครั้งแรก
Kyocera Corp เริ่มการผลิตโมดูลแสงอาทิตย์คริสตัลริบบิ้นซิลิคอนแบบฟิล์มบาง ซึ่งทำให้กระบวนการผลิตง่ายขึ้น

พ.ศ. 2520 (ค.ศ. 1977) - NREL ถูกสร้างขึ้น
กระทรวงพลังงานของสหรัฐอเมริกาได้ก่อตั้งสถาบันวิจัยพลังงานแสงอาทิตย์ของสหรัฐอเมริกาในเมืองโกลเดน รัฐโคโลราโด ซึ่งปัจจุบันคือ NREL ซึ่งเป็นห้องปฏิบัติการพลังงานทดแทนแห่งชาติ ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบด้านการวิจัยพลังงานหมุนเวียนเพื่อความเป็นอิสระด้านพลังงาน

พ.ศ. 2523 (ค.ศ. 1980) - สถาบันการแปลงพลังงาน แห่งมหาวิทยาลัยเดลาแวร์พัฒนา เซลล์แสงอาทิตย์แบบฟิล์มบางตัวแรก ประสิทธิภาพเกิน 10% โดยใช้เทคโนโลยี Cu2S/CdS

พ.ศ.2528 (ค.ศ.1985) - เซลล์ซิลิคอนที่มีประสิทธิภาพ 20% ถูกสร้างขึ้นโดย ศูนย์วิศวกรรมไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ ที่ มหาวิทยาลัย ของรัฐนิวเซาท์เวลส์.

พ.ศ.2535 (ค.ศ.1992) - โครงการ PV Pioneer เริ่มต้นที่ Sacramento Municipal Utility District (SMUD) ถือเป็นการจำหน่ายระบบเซลล์แสงอาทิตย์แบบเชื่อมต่อกริดแบบกระจายในเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรกในวงกว้าง ("พลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา") และกลายเป็นต้นแบบสำหรับโครงการ CA Million Solar Roofs ในเวลาต่อมา

พ.ศ.2549 (ค.ศ.2006) - การใช้โพลีซิลิคอนในแผงเซลล์แสงอาทิตย์ มีมากกว่าการใช้ โพลีซิลิคอนอื่นๆ ทั้งหมด เป็นครั้งแรก และมีสถิติโลกใหม่ในเทคโนโลยีเซลล์แสงอาทิตย์ "ที่มีประสิทธิภาพ 40 เปอร์เซ็นต์"

2551 - 2555 (ค.ศ.2008 - 2012 ) - ต้นทุนแผงเซลล์แสงอาทิตย์ลดลง
ต้นทุนของโมดูล PV ลดลงจากประมาณ 5 ดอลลาร์ต่อวัตต์เหลือ 1 ดอลลาร์ต่อวัตต์ โดยมีสาเหตุหลักมาจากการอุดหนุนอย่างต่อเนื่องในเยอรมนีและโครงการอุดหนุนใหม่ในสเปน อิตาลี และออสเตรเลีย

พ.ศ. 2558 (ค.ศ.2015) - Tesla ประกาศเปิดตัว Powerwall
บริษัท Tesla Motor ประกาศความตั้งใจที่จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์จัดเก็บแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนในราคาที่จะทำให้เจ้าของบ้านชาวอเมริกันทั่วไปเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ที่สร้างขึ้นในตอนกลางวันเพื่อใช้ในเวลากลางคืนในราคาประหยัด

พ.ศ. 2562 (ค.ศ.2019) – สถิติโลกสำหรับประสิทธิภาพเซลล์แสงอาทิตย์ที่ 47.1% ทำได้สำเร็จโดยการใช้เซลล์แสงอาทิตย์multi-junction concentrator solar cells ซึ่งพัฒนาขึ้นที่ห้องปฏิบัติการพลังงานทดแทนแห่งชาติ โกลเดน โคโลราโด สหรัฐอเมริกา

พ.ศ. 2563 (ค.ศ.2020) - ปัจจุบัน - เซลล์แสงอาทิตย์ชนิดเพอรอฟสไกต์ เพิ่มขึ้นจาก 3.8% เป็น 25.2% ในสถาปัตยกรรมแบบ single-junction architectures และเริ่มมีการเปิดตัว เสายการผลิตเชิงพาณิชย์เชิงอุตสาหกรรมแห่งแรกของแผงโซลาร์เซลล์ perovskite โดยใช้ขั้นตอนการพิมพ์อิงค์เจ็ทในโปแลนด์ อีกทั้งน่าจะเป็นเทคโนโลยีการผลิตเชิงพาณิชย์ ที่จะมาทดแทนแบบซิลิคอน

Thank you for the information from https://en.wikipedia.org/wiki/Timeline_of_solar_cells and
https://www.solarreviews.com/blog/the-history-of-solar-energy-timeline