fbpx

ถ้าท่านใดที่เป็น FC Solarhub ย้อนไปอ่านบทความก่อนๆ โน้น ก็คงจะเคยอ่านบทความการประมาณการ ว่าเราควรติดตั้งโซล่าเซลล์ แบบออนกริด ขนาดเท่าใดดี ซึ่งก็เขียนไว้หลายบทความ และก็มีอยู่หลากหลายวิธีการ 

ตอนนี้ก็เป็นอีกวิธีการหนึ่ง ที่เน้นแบบง่ายๆ ในการประมาณการขนาดที่เหมาะสมติดตั้งโซล่าเซลล์ สำหรับบ้านพักอาศัย โดยไม่ต้องจดมิเตอร์ ให้ยุ่งยาก เพียงแต่อาจต้องคำนวณ นิดหน่อย พอได้ดึง DHA&โอเมก้า 3 มาใช้งานมั่ง!

สำหรับท่านที่ขี้เกียจอ่าน ก็ดู VDO อธิบายประมาณการขนาดติดตั้งโซล่าเซลล์ สำหรับบ้านพักอาศัยประมาณการขนาดติดตั้งโซล่าเซลล์ สำหรับบ้านพักอาศัย

หรือจะลองใช้ โปรแกรมคำนวณระบบโซล่าเซลล์ สร้างสรรค์โดย SolarHub  หรือหากจะดูวิธีใช้โปรแกรมที่นี่ โซล่าฮับ ทำโปรแกรมคำนวณขนาดติดตั้งโซล่าเซลล์ ที่เหมาะสม

มาดูวิธีการประมาณการขนาดติดตั้งฯ ตามนี้

1. นำบิลค่าไฟฟ้าเรามาดูสัก 1 เดือน โดยหาจำนวนหน่วย ที่ใช้ในเดือนนั้น ดังรูปตัวอย่าง ที่วงกลม

 

 

2.จากตัวอย่างบิลค่าไฟ มีการใช้ไฟฟ้าของเดือนล่าสุดประมาณ 469 หน่วย/เดือน

3.ต้องประมาณการพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้า ของบ้านเราเองว่า เราใช้ไฟฟ้า ตอนกลางวัน (6โมงเช้า ถึง 6โมงเย็น) เป็นกี่เปอร์เซ็นต์ ของค่าไฟฟ้าทั้งหมด
สมมติ ที่บ้านเรามี ป๊ะป๋า เราเกษียน อยู่บ้านตอนกลางวัน เปิดแอร์ และมีปั๊มน้ำบ่อปลาคราฟ ด้วย ดังนั้น ก็คร่าวๆ น่าจะใช้ไฟกลางวันสักประมาณ 60% ของค่าไฟทั้งหมด (ก็คือใช้ไฟกลางคืน 40%)

     *ทำไมต้องประมาณการใช้ไฟตอนกลางวันหล่ะ >>> เพราะโซล่าเซลล์แบบออนกริด เราผลิตแล้วต้องนำมาใช้งานทันที ไม่มีการเก็บ ถ้าจะเก็บต้องใช้แบตเตอรี่ ซึ่งปัจจุบันแบตเตอรี่ยังแพงมาก ยังไม่คุ้มค่าการลงทุน*

4.สรุปใช้ไฟตอนกลางวัน ประมาณ 60% ของทั้งเดือน = 469 × 60% = 281 หน่วย/เดือน
5.เฉลี่ยใช้ไฟฟ้าเวลากลางวัน = 281÷30 = 9.36 หน่วย/วัน
6.เมืองไทย หากติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ 1 kW. จะผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ เฉลี่ย 4 หน่วย/วัน ตหักสูญเสียในระบบฯแล้ว) >>> ค่าเฉลี่ยภาพรวมทั้งปี <<<
7.ดังนั้น ขนาดที่เหมาะสมติดตั้ง = 9.36÷4 = 2.34 kWp.
8.แต่ออกแบบติดตั้งในเมืองไทย จะเผื่อการสูญเสียและอื่นๆ ประมาณ 20% หรือ DC to AC Ratio ประมาณ 1.2 เท่า
         => สรุปติดตั้ง = 2.34 × 1.2 = 2.8 kWp.
9.เนื่องจากขนาด 2.8 kW ไม่มีอินเวอร์เตอร์ ในที่นี้เพื่อให้พอดีและเหมาะสมกับInverter และแผงโซล่าเซลล์ ก็ติดตั้งที่ขนาด 3 kWp.

10.สำหรับพื้นที่ติดตั้ง ณ ปัจจุบัน ( มิ.ย.67 แผงขนาดกำลังไฟฟ้า 400 W. ขึ้นไป ขนาด 1 x 2 ม. )  ก็คิดคร่าวๆ 1 kW. ใช้ประมาณ 7 ตารางเมตร (รวมพื้นที่เซอร์วิสแล้ว)  เช่น ติดตั้ง 3 kW ใช้ 21 ตรม. , ติดตั้ง 5 kW ใช้ 35 ตรม. , ติดตั้ง 10 kW ใช้ 70 ตรม. และ ติดตั้ง 12 kW ใช้ 84 ตรม. เป็นต้น


==>>>สมมติ นะสมมติ ของ SolarHub มีแพ็คเกจบริการติดตั้ง ขนาด 2.22 , 3.33 , 4.785 , 6.09 , 9.57 และ 12.18 kWP. ถ้าอยากดูรายละเอียดก็ลองสะกิดเข้าไปดูที่ลิงค์นี้เลยครับ แพ็คเกจบริการ โซล่าเซลล์ออนกริด และ ไฮบริด สำหรับบ้านพักอาศัย


ดังนั้นท่านก็สามารถระบุขนาดที่เหมาะสมในการติดตั้ง เบื้องต้นได้เอง และก็ตัดสินใจตามสะดวกว่าจะใช้บริการติดตั้งกับผู้รับเหมาจ้าวใด ก็สุดแท้แต่

ท้ายนี้ก็พาบินดูหลังคาบ้าน ที่ติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ โดยทีมงานโซล่าฮับ