fbpx

ก่อนอ่าน EP2 คลิกอ่าน Rapid Shutdown ในระบบโซล่าเซลล์ คืออะไร? EP1

ทิ้งท้ายตอน EP1 ว่า ไฟฟ้ากระแสตรง เทียบที่แรงดันไฟฟ้าเท่ากัน จะอันตรายกว่า ไฟฟ้ากระแสสลับ เนื่องจากไฟฟ้ากระแสตรงจะมีการอาร์คสูงมาก ลองดูคลิปVDO นี้ครับ เป็นการเปรียบเทียบการอาร์ค ของกระแสไฟฟ้า AC และ DC

 

 

 

>เรามาดูรูปการต่อสายสตริง จากบนหลังคา มายังห้องอินเวอร์เตอร์ ด้านล่างกันเลยดีกว่า

 

>จากรูปตัวอย่างเป็นการต่อString บนหลังคาบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะต่ออนุกรมแผงกันไม่เกิน 12 แผง แต่ถ้าเป็นงานโครงการขนาดใหญ่ ก็จะอนุกรม กันมากถึง 25 แผง ดังนั้นแรงดันไฟฟ้าก็จะเพิ่มขึ้นอีกเป็น เกือบๆ 1,000 Vdc.

>จาก VDO และรูปข้างต้นก็จะเห็นว่า การอาร์คของไฟฟ้า DC เป็นข้อกังวลใจของเหล่าทวยเทพทั่วโลก ว่าการที่เรานำแผงจำนวนหลายๆแผงมาอนุกรมกันบนหลังคา ทำให้เกิดแรงดันไฟฟ้าสูง จากบนหลัง ลงมายังอินเวอร์เตอร์  ที่อยู่ในอาคารด้านล่าง  ถึงแม้ว่าเราจะปิดตัวอินเวอร์เตอร์แล้วก็ตาม ซึ่งก็อาจจะเกิดการอาร์ค แล้วทำให้เกิดไฟไหม้ได้ และหรือ หากเกิดเหตุสุดวิสัยไฟไหม้อาคาร ในเวลากลางวัน แล้วเราปิดสวิทช์ดวงอาทิตย์ไม่ได้ ทำให้แผงโซล่าเซลล์ก็ยังคงผลิตกระแสไฟฟ้า DCแรงดันสูง ลงมาถึงแม้ว่าเราจะปิดตัวอินเวอร์เตอร์แล้วก็ตาม

>จึงมีแนวคิดว่า ต้องทำการติดตั้งอุปกรณ์ ตัด ต่อ ไฟ DC จากสายสตริง ก่อนลากลงมาข้างล่าง ซึ่งก็เรียกอุปกรณ์ นี้ว่า DC Isolator Switch โดยทำหน้าที่ตัด ต่อวงจรไฟฟ้า DC บนหลังคา โดยเราสามารถสั่งได้จากข้างล่างได้เลย หากเกิดปัญหา เช่นไฟไหม้บ้าน หากพนักงานดับเพลิงก็จะไม่กล้าฉีดน้ำดับเพลิง เพราะกลัวไฟฟ้า DC แรงสูง ช็อต (ทั้งๆที่ปิดอินเวอร์เตอร์แล้ว) ซึ่งหากติด DC Isolator Switch ก็ตัดไฟDC ได้เลย และก็ไม่ต้องกลัวเรื่องโดนไฟช็อต ตัวอย่างดังรูปด้านล่างนี้ ที่ประเทศออสเตรเลีย ประกาศหลักเกณฑ์ให้มีการติดตั้ง DC Isolators ตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา

 >Rapid Shutdown คือการปิดระบบแบบทันทีทันใด ก็คือหลักการกว้างๆ ที่กำหนดหลักเกณฑ์ออกมา แล้วแต่บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์ป้องกันจะออกแบบมาให้สอดคล้องกับข้อกำหนดดังกล่าว การติดตั้ง DC Isolator Switch นี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของระบบ ที่เรียกว่า Rapid Shutdown นั่นเอง

 >เมื่อปี 2560 ได้เคยเขียนบทความเกี่ยวกับ กลุ่มพันธมิตรด้านพลังงาน SunSpec Alliance >>> sunspec.org ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อจัดทำมาตรฐานเกี่ยวกับการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการกำหนดมาตรฐานเกี่ยวกับ rapid shutdown requirements. กล่าวคือ กำหนดให้การติดตั้งระบบโซล่าเซลล์บนหลังคา ในประเทศสหรัฐอเมริกา หลังเดือนธันวาคม 2561 ต้องสามารถหยุดการผลิตไฟฟ้า(จากแผงโซล่าเซลล์ที่อยู่บนหลังคา) ได้ภายใน 30 วินาทีหลังจากมีการส่งสัญญาณ ซึ่งก่อนการประกาศใช้บังคับ ก็บอกกล่าวล่วงหน้ามากกว่า 2 ปี เพื่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้ปรับตัวรองรับข้อกำหนดดังกล่าว

 >ล่าสุด ทีมงานโซล่าฮับ ได้พบบทความเกี่ยวกับ มาตรฐานความปลอดภัย PV บนชั้นดาดฟ้าของออสเตรเลียภายใต้รายงานฉบับใหม่ CER reports significant decline in potentially unsafe PV systems 

เมื่อ 24 มิ.ย.2563 ระบุว่า ตั้งแต่ปี 2012 ออสเตรเลีย บังคับให้ติดตั้ง DC Isolators สำหรับการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ เป็นต้นมา จากสถิติการตรวจสอบด้านความปลอดภัย  พบว่ามีความไม่ปลอดภัยเกิดขึ้น อันเนื่องมาจาก มีน้ำเข้าไปยังอุปกรณ์ DC Isolatos เพราะไม่ทำการตรวจเช็คอย่างสม่ำเสมอ จึงเป็นต้นเหตุให้เกิดเพลิงไหม้ ซะมากกว่าที่จะเป็นการป้องกันไฟไหม้ หรือจะตัดวงจร เพื่อการดับเพลิง ซึ่งในบทความนี ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะทำการยกเลิก การบังคับให้ติดตั้ง DC Isolators หรือไม่ 

***ณ ปัจจุบัน ก.พ.65 โซล่าฮับ ก็ยังหาข้อมูลไม่เจอว่า ประเทศออสเตรเลีย ได้ประกาศ ยกเลิกการบังคับติดตั้ง DC Isolators แล้วหรือยัง หากท่านใดมีข้อมูล รบกวนจัดส่งข้อมูลหรือลิงค์ ที่เกี่ยวข้องมายัง This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. จะเป็นพระคุณยิ่ง

 >>> เดี๊ยวตอนต่อไป มาว่ากันต่อ จริงๆแล้ว Rapid Shutdown ในเมืองไทยที่ วสท. จะกำหนด มันจะดีหรือไม่ดีกันแน่ โปรดติดตาม !!!

Rapid Shutdown ในระบบโซล่าเซลล์ คืออะไร? EP3

Rapid Shutdown ในระบบโซล่าเซลล์ คืออะไร? EP4