fbpx

โซล่าเซลล์ แบบไฮบริด มุมมองของโซล่าฮับ มีอุปกรณ์หลักๆ อยู่ 7 ส่วน ประกอบด้วย

ก่อนจะไปต่อ... กลับไปอ่าน EP1 ก่อน ถามกันจัง..เอาแบบมีแบตด้วย ไฮบริดอ่ะ เสนอราคามาเลย..!! เป็นยังไงกันฮึ? (Solar Hybrid EP1)

1.แผงโซล่าเซลล์

2.Inverter Hybrid และหรือ อินเวอร์เตอร์ ออนกริด แล้วมีอุปกรณ์เสริม ให้สามารถต่อเพิ่มแบตเตอรี่ได้

3.Battery ซึ่งอาจจะเป็นแบบตะกั่วกรด (Deep Cycle)  หรืออาจเป็นแบตเตอรีลิเธียม แล้วแต่จะนำมาต่อใช้งาน ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับอินเวอร์เตอร์แต่ละยี่ห้อ ว่ารองรับแบตเตอรี่ ประเภทใด หรืออาจรองรับทั้ง 2 แบบ เลยก็มี

4.ระบบไฟฟ้า ของการไฟฟ้าฯ ซึ่งเราเรียกว่าโครงข่ายไฟฟ้า หรือระบบกริด

5.แหล่งจ่ายไฟฟ้า อื่นๆ เช่น เจ็นเนอเรเตอร์ , ระบบกังหันลมผลิตไฟฟ้า เป็นต้น

6.โหลด หรือเครื่องใช้ไฟฟ้า

7.อุปกรณ์ประกอบในระบบ อื่นๆเช่น สายไฟฟ้า เมาท์ติ้ง ระบบป้องกัน กราวด์ เป็นต้น  

ซึ่งดูรูปไดอะแกรม แบบง่ายๆ ตามรูปข้างล่าง

 

*ทั้งนี้รูปนี้ สื่อให้เห็นภาพรวมเท่านั้น เพราะไดอะแกรม ในการใช้งานจริง มีรายละเอียดเรื่องการจัดแบ่งโหลด ใช้งานให้เหมาะสม ของระบบไฮบริด ของแต่ละยี่ห้อ ซึ่งจะได้กล่าวลงลึก ในตอนต่อๆไป

คำนิยาม

      ระบบโซล่าเซลล์ ไฮบริด ในมุมมองของ โซล่าฮับ หมายถึง ระบบโซล่าเซลล์ ที่มีแหล่งจ่ายพลังงานไฟฟ้า มากกว่า 1 แหล่งจ่าย โดยเราก็จะโฟกัสที่มีแหล่งจ่ายจาก 3แหล่ง >>> 1.กริดจากการไฟฟ้า , 2.แผงโซล่าเซลล์ และ 3.แบตเตอรี่ (จริงๆอาจมีจากกังหันลม ,จากพลังน้ำ , คลื่นทะเล... แต่เราขอโฟกัสใกล้ๆตัวเรา 3 อย่างพอล่ะ) โดยระบบสามารถที่จะตั้งค่า หรือเซ็ตได้ว่า จะเลือกใช้ไฟฟ้าจากแหล่งใดก่อน ส่วนใหญ่เราก็จะเซ็ตค่า เป็นซีเคว็นซ์ (เรียงลำดับ) ตามนี้

           ♦ ใช้ไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์ >> ใช้ไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ >>> ใช้ไฟฟ้าจากกริดของการไฟฟ้าฯ

*ทั้งนี้ อินเวอร์เตอร์แต่ละยี่ห้อ ก็จะมีลูกเล่นการตั้งค่าแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ การใช้งาน เช่น เพื่อเป็นระบบแบ็คอัพ , เพื่อประหยัดค่าไฟฟ้าบางช่วงเวลา  เป็นต้น 

จากลำดับการจ่ายไฟฟ้า ซึ่งเราก็ทราบกันดีว่า แบตเตอรี่ไม่สามารถผลิตไฟฟ้าได้เอง ก็ต้องได้รับการชาร์จไฟ จากโซล่าเซลล์ และหรือจากกริดของการไฟฟ้าฯ เพื่อเก็บกักไว้ใช้ในเวลาที่เหมาะสม

      ♠ โซล่าเซลล์ ไฮบริด แบบ อ๊อฟกริด (Hybrid Off Grid )  หมายถึง เราติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ แล้วมีการต่อแบตเตอรี่ เพื่อจ่ายกำลังไฟฟ้าให้กับโหลด โดยหากมีแสงแดดเพียงพอ อินเวอร์เตอร์ ก็จะผลิตกำลังไฟฟ้าจ่ายไปยังโหลดได้ และหากกำลังไฟฟ้าไม่พอ ระบบก็จะดึงกำลังไฟฟ้าจาก แบตเตอรี่  และหากไม่พออีก ก็จะดึงจากกริดของการไฟฟ้าฯ เพียงแต่ว่าหาก โซล่าเซลล์ผลิตเหลือ จะไม่สามารถไหลไปรวมหรือผสมกับกริดของการไฟฟ้าฯ 

      ♠ โซล่าเซลล์ ไฮบริด แบบออน - อ๊อฟกริด (Hybrid On-Off Grid ) หมายถึง โซล่าเซลล์ แบบออนกริด แล้วเพิ่มเติมต่อแบตเตอรี่เพิ่มเติมเข้าไป โดยเราสามารถแยกวงจรบางส่วน ให้แบตเตอรี่จ่ายกำลังไฟฟ้าให้กับโหลด ดดยไม่ต้องอาศัยไฟจากกริดการไฟฟ้า

* มาถึงกรงนี้แล้ว ไม่ต้องทำหน้านิ่ว คิ้วขมวด อ่านแล้วไม่เข้าใจ555... เพราะคนเขียนเองยังฮง..เลยนิ ไม่ต้องเป็นกังวล เดี๊ยวตามอ่านไปเรื่อยๆ ก็จะเข้าใจ เพราะเราจะยกตัวอย่าง ไดอะแกรมการต่อใช้งานของ อินเวอร์เตอร์ไฮบริด ของแต่ละยี่ห้อ เอย...

 

** รูปนี้แค่อยากโชว์ว่า ทีมงานโซล่าฮับ ก็ติดตั้งระบบไฮบริด นะเตรง.. ไม่ใช่มาเล่นๆ เพียงแต่ว่ายังเป็นแบตเตอรี่ แบบ Deep Cycle ชนิดเจล จึงมีขนาดและจำนวน ใหญ่โตมโหระทึกยิ่งนัก  ซึ่งตอนต่อไป เรามาว่ากันต่อ กับ Growatt Hybrid Inverter ตัวนี้แหละ

ข้อจำกัด จากที่เกริ่น ไปเบื้องต้น ระบบไฮบริด มีอุปกรณ์อยู่ หลายส่วน ซึ่งอุปกรณ์บางส่วนยังมีข้อจำกัดในการนำมาใช้งาน ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องทราบก่อน แล้วเราก็จะเข้าใจในะระบบมากขึ้น

   ♦ อินเวอร์เตอร์ แบบไฮบริด การนำโหลดมาต่อใช้งาน ในสภาวะที่โซล่าเซลล์ เป็นตัวจ่ายไฟให้กับโหลด ขนาดกำลังไฟฟ้าของโหลดต้องไม่เกินขนาดกำลังไฟฟ้าที่อินเวอร์เตอร์จ่ายให้กับโหลด (บางยี่ห้ออาจบอกทนได้ 110% หรือ 120% ในช่วงเวลาหนึ่ง เป็นต้น ) >>> บางท่านอ่านแล้วก็ยังงงๆ เดี๊ยวจะค่อยๆ อธิบาย พร้อมมีรูปประกอบ ก็จะร้องอ๋อ!!!

   ♦ แบตเตอรี่ ก็มีข้อจำกัดที่ไม่ควรจะจ่ายไฟฟ้าให้กับโหลดที่มีการกระชากไฟสูง เช่น มอเตอร์วัตต์สูงๆ ปั๊มแรงสูง ไดร์เป่าผม เป็นต้น

   ♦ ATS : Automatic Transfer Switch หรืออุปกรณ์เลือกตัด-ต่อแหล่งจ่ายไฟ อัตโนมัติ

   ♦ อินเวอร์เตอร์ แบบไฮบริด บางยี่ห้ออาจต้องมี่อุปกรณ์ ATS เพิ่มเติมในระบบ เพื่อเป็นอุปกรณ์เลือกแหล่งจ่ายไฟ ให้กับโหลด แต่บางยี่ห้อก็มี ATS อยู่ในตัวของอินเวอร์เตอร์แล้ว

   ♦ การต่อใช้งานโซล่าเซลล์ แบบไฮบริด เราต้องออกแบบโหลด ภายในบ้าน ให้เหมาะสมกับอินเวอร์เตอร์ ไฮบริด กล่าวต้องแยกโหลดส่วนหนึ่งเป็น แบ็คอัพโหลด กรณีที่ไม่มีไฟของการไฟฟ้าฯ จ่าย ระบบฯ จะได้จ่ากำลังไฟฟ้าฯ จากแผงโซล่าเซลล์ และหรือจากแบเตอรี่ ได้อย่างเพียงพอ และเพื่อว่า

ตอนต่อไป Solar Hybrid EP3 ก็จะมาดูไดอแกรมการต่อใช้งานจริงของ ระบบไฮบริด ที่มีในตลาด แต่ละยี่ห้อ มาใหดูชม กัน โปรดติดตาม