fbpx

>>>> ติดตั้งโซล่าเซลล์ ด้วยระบบผ่อนชำระ

  • solarhub-finance1.jpg
  • solarhub-finance2.jpg
  • solarhub-finance3.jpg
  • solarhub-finance4.jpg
  • solarhub-finance5.jpg
  • solarhub-finance6.jpg

วันนี้ โซล่าฮับ มีโครงการดีๆ มาแนะนำ สำหรับ SME ที่ขาดเงินลงทุนในการติดตั้งโซล่าเซลล์ บทความนี้จะมาชี้ช่องทางให้เห็นว่า ท่านสามารถ ประหยัดค่าไฟ แล้วนำมาผ่อนระบบโซล่าเซลล์ ได้ แล้วท่านยังมีเงินเหลืออีกนิดหน่อย (จากการประหยัดค่าไฟฟ้า) เมื่อผ่อนครบระยะเวลา (ประมาณ 5-6 ปี ) ระบบโซล่าเซลล์ ก็จะเป็นสิทธิ์ของท่าน แล้วท่านก็จะประหยัดค่าไฟฟ้าได้ 100% โดยไม่ต้องผ่อนแล้ว

อ๊ะ บางท่านบอก ไอ้นี่ มรึงอย่ามาโม้ จะขายของแน่เลย กรูไม่เชื่อ!!! เอ๊ะ แต่ลองฟังมันหน่อยแล้วกัน เผื่อมันพูดถืก...

ตามมา...ตามมาดูกัน

 

SME หรือธุรกิจขนาดกลาง ขนาดย่อม ที่เสียค่าไฟฟ้าประมาณ 15,000 บาทต่อเดือน ขึ้นไป แล้วใช้ไฟฟ้าในเวลากลางวันเป็นส่วนใหญ่ ก็สามารถมาเข้าโครงการนี้ได้ >>> แล้ว SME เนี่ยมันเป็นประเภทไหนมั่งล่ะ >>> จริงๆแล้ว SME ก็คือร้าน หรือการทำธุรกิจเล็กๆ แบบบ้านๆ เรานี่แหละ เราก็ขอยกตัว เช่น โรงน้ำแข็ง ร้านกาแฟ เบเกอรี่ อู่ซ่อมรถ โฮมอ๊อฟฟิส ขายสินค้าออนไลน์ ร้านอาหาร ร้านเสริมสวย สถานที่สอนพิเศษ โรงงานขนาดเล็ก สถานที่ฟิตเนส ร้านขายของชำ ร้านซักรีด ฯลฯ

สำหรับโรงงานขนาดใหญ่ ก็สามารถเข้าโครงการนี้ได้เลย เพราะทางบริษัท มี แคปปิตอล เค้ายินดีปล่อยให้เช่า ซื้อ ระบบโซล่าเซลล์ เช่นกัน

♦ สำหรับท่านที่เริ่มจะสนใจ ว่าติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ มันจะประหยัดค่าไฟ จริงรึ !!! ถ้าคำถามนี้ ถามมาเมื่อ 5-6ปีที่แล้วก็คงไม่แปลก เพราะในเมืองไทยขณะนั้นพึ่งจะเริ่มมีโครงการ Solar Roof Top ก็ถือว่าเป็นช่วงเริ่มต้นก็อาจมาคำถามมากมาย อีกทั้งขณะนั้นต้นทุนต่อหน่วย ยังสูงอยู่ จุดคุ้มทุนอาจเกือบ 10 ปีกว่าจะคืนทุน แต่ ณ ปัจจุบัน มีนาคม 2565 ได้ผ่านการรับรู้ รับทราบ เรียนรู้ และมีการติดตั้งใช้งานทั้งบ้านพักอาศัย สำนักงาน โรงงาน ห้างสรรพสินค้า ทั้งหลาย ได้ติดตั้งกันทั่วบ้าน ทั่วเมือง ซึ่งระยะเวลาจุดคุ้มทุน ก็ลดลงมาเหลือประมาณ 4 - 6 ปี ก็ถึงจุดคุ้มทุน

♦ แต่สำหรับท่านที่ยังคาใจเรื่องหลักการทำงานและที่เกี่ยวข้องกับระบบโซล่าเซลล์ เราได้เคยเขียนบทความไว้มากมายก่ายกอง ลองเข้าไปดูที่นี่ เรื่องโซล่าเซลล์ที่คุณอยากรู้ จะได้คลายข้อสงสัยได้ระดับหนึ่ง

♦ แต่ก็รู้และเข้าใจแหละว่า ติดโซล่าเซลล์ ยังไงก็คุ้ม จะคืนทุนช้าหรือเร็วเท่านั้น แต่บางท่านก็อาจกังวลเรื่อง การบำรุงรักษาหลังการขาย ซึ่งในข้อนี้ก็ขึ้นอยู่กับท่าน เลือกคนติดตั้ง ถูกคนรึป่าว อันนี้ก็แล้วแต่ท่านจะใช้วิจารณญาณ ในการเลือกผู้รับเหมาติดตั้งฯ ^L^ แต่ก็ขอฝากทีมงานโซล่าฮับ ไว้ในอ้อมอก อ้อมใจ ไวสักทีมนะจ๊ะ ^L^"

♦ ทีนี้เรามาว่ากันถึงเรื่องว่า ถ้าช่างติดตั้งดี การบำรุงรักษาก็ตามอายุขัย ที่ตรวจสอบ และล้างแผง ปีละ 2 ครั้ง พอล่ะ  *ถ้าติดตั้งดี และมาตรฐาน * นอกเสียจากว่าที่นั้น มีฝุ่น เยอะมาก ก็ต้องล้างบ่อยเป็นกรณีพิเศษ (เช่น โรงปูน หรือโรงสี ที่อาจต้องล้างแผง ทุกเดือน แต่อย่างอื่น ก็ไม่ต้อง โดยดูจากระบบมอนิเตอร์ ออนไลน์ก็พอ เป็นต้น ) สำหรับเหตุขัดข้องอื่นๆ ก็ตามอาการ >>> ที่ทีมงานโซล่าฮับ ติดตั้งมา 4-5 ปี ก็ไม่มีอาการเสียหนักๆ อย่างมากก็ เปลี่ยนอ๊อพติไมเซอร์ แผงแตกเพราะดดนลูกปืน ติดตั้งหลายสิบเมกกะวัตต์ แล้วอินเวอร์เตอร์พึ่งเสียแค่2ตัวเองนะ แล้วก็มีเปลี่ยนฟิวส์ DC บ้างนิดหน่อย ส่วนพวก เบรคเกอร์ สายไฟ หรืออุปกรณ์อื่นๆ ก็ยังไม่เคยเจอเสียหายหนักๆเลย

ถ้าเทียบกับงานพวก ติดตั้งกล้อง CCTV ติดจานดาวเทียม ติดอินเตอร์เน็ต แล้วงานติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ งานบำรุงรักษาหลังการขาย จุกจิกน้อยกว่ามาก แต่เน้นย้ำว่าเราต้องติดตั้งให้มีคุณภาพ มาตรฐาน ตั้งแต่ตอนแรก 

♦ มาเข้าเรื่องว่า ติดตั้งโซล่าเซลล์ แล้วมีเงินเหลือ แล้วจริงไม๊
เบื้องต้น ก็ขอแนะนำ บริษัท มี แคปปิตอล จำกัด ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเช่าซื้อโซล่าเซลล์ถ้าเปรียบเทียบก็เหมือนบริษัท จัดไฟแนนซ์ ปล่อยเงินให้เช่าซื้อรถยนต์ แหละครับ แต่เรื่องโซล่าเซลล์ ทาง บ.มี แคปปิตอล ก็ปล่อยกู้ระบบโซล่าเซลล์ แทนรถยนต์แล้วกัน หลักการก็คล้ายกับปล่อยเช่าซื้อรถยนต์ คือลูกค้าอาจต้องมีเงินดาวส์ สักนิดหน่อย 5 - 10% จ่ายให้กับ ผู้ติดตั้ง จากนั้นผู้ติดตั้งก็ไปรับเงินจาก บ.มี แคปปิตอล อีก 90% เมื่อติดตั้งแล้วเสร็จ
โดยผ่อนชำระสูงสุด 7ปี ดอกเบี้ยประมาณ 5-6.5% ต่อปี

♦ ก็ขอยกเป็นเคสตัวอย่าง ที่โซล่าฮับ ได้ติดตั้งให้กับ บริษัท BB จำกัด (ชื่อสมมติ) ขนาดการติดตั้ง 50.40 kWp. โดยบริษัท มี แคปปิตอล จำกัด ได้เป็นผู้ให้บริการเช่าซื้อ ซึ่งโครงการ ก็สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

กระบวนการคร่าวๆ ของการดำเนินโครงการ

→ บ.โซล่าฮับ ทำสัญญา (หรืออาจะเรียก MOU ก็ได้ ) กับ บ.มี แคปปิตอล เพื่อเป็นพันธมิตรกัน ในเรื่องของการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ ให้มีมาตรฐาน ปลอดภัย คุ้มค่า พร้อมบำรุงรักษา ตามที่ตกลงกับลูกค้าแต่ละราย

 บ.โซล่าฮับ ทำสัญญา กับ บ.BB ในการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์

 บ.BB ชำระเงินดาวน์ 10% ของมูลค่าโครงการ

 บ.BB ทำสัญญา เช่าซื้อระบบโซล่าเซลล์ กับ บ.มี แคปปิตอล โดยยอดปล่อยเงิน เช่าซื้อคือ 90% ของมูลค่าโครงการ

 บ.โซล่าฮับ ทำการติดตั้งระบบ โดยเบิกค่าติดตั้งตามความคืบหน้าของงาน กับ บ.มี แคปปิตอล

 บ.โซล่าฮับ ติดตั้งระบบแล้วเสร็จ จนถึงขั้นตอนการขนานไฟและทดสอบการใช้งาน เบิกเงิน 85%

 ในส่วนของ 5% สุดท้าย ทาง บ.มี แคปปิตอล จะจ่าย บ.โซล่าฮับ เมื่อดำเนินการเรื่องใบอนุญาต จากหน่วยงานราชการ ครบถ้วน 

 

พามาดูตัวเลขทางการเงิน ของโครงการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ ขนาด 50.40 kWp.

*ตัวเลขค่าติดตั้งโซล่าเซลล์ ขนาด 50.40 kWp. ราคา 1,470,000 บาท นี้เป็นของเฉพาะโครงการนี้เท่านั้น โดยโครงการอื่น อาจจะมีราคาต่ำกว่า หรือสูงกว่านี้ ก็เป็นได้ ขึ้นอยูู่กับสภาพหน้างานแต่ละแห่ง อีกทั้งอุปกรณ์ประกอบ และอุปกรณ์อำนวยความสะดวก อาจไม่เหมือนกัน ซึ่งขึ้นกับลูกค้า (อาจลดสโคป) แต่ทีมงานจะไม่ลดสเป็ค ที่มีผลให้ในภาพรวมเกิดความไม่ปลอดภัยและไม่เป็นไปตามมาตรฐาน*

คำอธิบายตาราง

 

1.คอลั่ม B >>> ผลึกคริสตัลไลน์ ที่นำมาใช้ในการผลิตแผงโซล่าเซลล์ ไม่ว่าจะ Mono Crystalline หรือ Poly Crystalline ของแผงทุกยี่ห้อ ทุกๆปีก็จะมีประสิทธิภาพลดลงทุกปี ปีละประมาณ 0.5 - 0.8 % ในที่นี้ก็คิดแบบคอนเซอร์เวทีฟ คือลดลง 0.8%ต่อปี

 

2.คอลั่ม C >>> พลังงานที่ผลิตได้ต่อปี (kWh/ปี หรือหน่วยต่อปี นั่นแหละ) ค่านี้ได้ใส่ค่าต่างๆมาจากการคำนวณจาก โปรแกรม PVSYST ที่ใส่ค่าต่างๆลงไป เช่น ยี่ห้อและขนาดของแผง และอินเวอร์เตอร์ สถานที่ติดตั้ง มุมที่ติดตั้ง ประเภทการติดตั้ง ฯลฯ แล้โปรแกรมก็จะประมาณการค่าพลังงานที่ผลิตได้ออกมา ซึ่งโปรแกรม PVSYST นี้ทั่วโลกให้การยอมรับ
เราก็นำค่าที่ได้จาก PVSYST มาใส่ลงตารางที่ใส่สูตร แต่ละปี ประสิทธิภาพลดลงปีละ 0.8% ตลอดระยะเวลา 25 ปี

 

3.คอลั่ม D >>> เงินสดรับ (เงินลงทุน-ประหยัดค่าไฟ-ค่าบำรุงรักษา) อันนี้หมายถึงว่า เราลงทุนติดตั้ง 1,470,000 บาท ก็ช่วงแรกเป็นค่าติดลบเพราะเราควักเงินลงทุน แล้วแต่ละเดือน หรือแต่ละปี เราก็ประหยัดค่าไฟ ก้เสมือนว่าเรามีรายรับ เข้ามา โดยจะเห็นว่า ปีที่ 5 รายรับเริ่มมีค่าเป็นบวก+ เพราะถึงจุดคุ้มทุนแล้ว
อีกทั้งปีที่ 1-5 เรายังไม่ได้คิดคำนวณค่าบำรุงรักษา เนื่องจากผู้ติดตั้งรับประกันการติดตั้ง 5ปี นั่นเอง ซึ่งพอปีที่6 เราจึงเริ่มนำค่าบำรุงรักษา 10% ของรายรับค่าประหยัดไฟฟ้า มาหักออกจากเงินสดรับ ตลอดไปจนถึงปีที่ 25

 

4.คอลั่ม E >>> คิดค่าไฟฟ้าที่ประหยัดได้ (บาท/หน่วย) ในที่นี้เราเริ่มต้นคิดค่าไฟฟ้าเฉลี่ยที่ 4บาท/หน่วย และ จากสถิติค่าไฟฟ้า เพิ่มขึ้นแทบทุกปี ในที่นี้ประมาณการว่า 3 ปี ขึ้น 5% ดังนั้น เราจึงต้องปรับราคาค่าไฟฟ้าในทุกๆ 4ปี

 

5.คอลั่ม F >>> เงินสดรับ (บาท/ปี) คือการที่ติดตั้งโซล่าเซลล์ แล้วประหยัดค่าไฟฟ้า ได้ปีละจำนวนกี่บาท นั่นเอง ก็แปรผันตามพลังงานไฟฟ้าที่ลดลงแต่ละปี แต่ค่าไฟฟ้าก็เพิ่มขึ้นทุกๆ 3 ปี

 

6.คอลั่ม G >>> รายได้สะสม (Bath) คือรายรับที่ประหยัดค่าไฟ สะสม ทบไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ต้น ซึ่งเราก็จะเห็นว่า ปีที่ 25 เรามีรายได้รวม 8,062,159 บาท

 

7.คอลั่ม H และ I >>> ผ่อนชำระกับ MEE Cappital แยกให้ดูเป็นรายเดือน และรายปี ตามลำดับ เมื่อบริษัทฯ เค้าแสวงหากำไร เมื่อเค้าปล่อยเงิน มาให้ก่อน ก็ย่อมต้องมีค่าธรรมเนียม ภาษี และดอกเบี้ย ซึ่งตรงจุดนี้มีรายละเอียดค่อนข้างมาก เราจึงได่สรุปเป็นตัวเลขการผ่อนชำระแบบคร่าวๆ แต่ก็ใกล้เคียงกับที่ผ่อนชำระจริง

 

8.คอลั่ม J >>> เงินผ่อนสะสม รวมดอกเบี้ย (บาท) คือเงินที่เราผ่อนรวมทั้งหมดตั้งแต่ต้น ซึ่งในที่นี้ผ่อนเป็นระยะเวลา 6 ปี หลังจากนั้นก็ไม่ต้องผ่อนแล้ว เราก็ประหยัดค่าไฟได้เต็มๆ

 

9.คอลั่ม K และ L >>> เงินเหลือจากการผ่อน แสดงให้เห็นว่า เมื่อเราประหยัดค่าไฟฟ้า ได้แล้ว เราก็นำเงินส่วนที่ประหยัดค่าไฟ ไปชำระเป็นเงินผ่อนระบบโซล่าเซลล์ ซึ่งเราไม่ได้ชักทุนเลย แถมมีเงินเหลือเติมน้ำมันรถอีกนิดหน่อย

*แต่ตรงจุดนี้อย่า ถือเป้นตัวเลขที่จริงจัง นะ เพราะว่า การประหยัดค่าไฟฟ้าแต่ละเดือนไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับความเข้มแสง
เช่น หน้าฝน อาจประหยัดค่าไฟได้น้อย จนเงินไม่พอผ่อน แต่หน้าร้อน มี.ค - พ.ค. อาจประหยัดค่าไฟได้เยอะมาก เพราะแดดแรง เป็นต้น ก็ถัวๆเฉลี่ย ดูเป็นรายปีนะครับ

ท้ายนี้ ข้อมูลที่นำเสนอนี้เป็นการสรุกในภาพรวมเพื่อให้ท่านได้เข้าใจง่ายๆ ไม่ได้ลงรายละเอียดด้านเงื่อนไขการปล่อยกู้ ดอกเบี้ย หรือหลักเกณฑ์ ต่างๆที่มีรายละเอียดมาก สามารถดูที่ https://solarcell.meecapital.co.th และหรือติดต่อคุณนก (บ.มี แคปปิตอล) โทร.0634614982
แต่หากจะสอบถามเรื่องการติดตั้งระบบ ก็ประสานงานมาที่ ทีมงานโซล่าฮับ ที่Line ID : @solarhub , คุณอิสระ 086-3879888 , คุณวสันต์ 0626042999 , คุณเบียร์ 094-0949145

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง >>> โครงการติดตั้งโซล่าเซลล์ด้วย ระบบเงินผ่อน

==========================================