fbpx

รวมคำถาม คำตอบ ติดตั้งโซล่าเซลล์ โซล่าฮับสรุปไว้ให้แล้ว EP1

รวมคำถาม คำตอบ ติดตั้งโซล่าเซลล์ โซล่าฮับสรุปไว้ให้แล้ว EP2

" ยังไม่ได้สัมผัส อย่าได้ตัดสินคน " ชอบๆ แล้วจริงซะด้วย เอาซะหน่อย หัวม้วน พอได้ประเทืองปัญญา

หลังจากที่ท่านได้ศึกษา ค้นหา กลั่นกรอง ประมวลผล คิดแล้วคิดอีก คิด วิเคราะห์ แยกแยะ ถามคนโน้นคนนี้ โทรถามทั้งคนขายของ โทรถามทั้งคนติดตั้ง ถามคนที่ติดตั้งแล้ว ดูเว็บต่างประเทศ ดูข่าวเกี่ยวกับโซล่าเซลล์ ค้นดูจากyoutube...อีกมากมาย สุดท้าย ก็มาเจอเว็บ www.solarhub.co.th นี่เองที่ตอบคำถามได้ทุกอย่างอิอิ อวย... 

สรุป ติดก็ติดว่ะ ( ติดโซล่า นะ ไม่ใช่ติดโควิด ) เสร็จแล้ว พอคิดว่าติด แล้วหลังจากนั้นล่ะ มีคำถามตามมาเป็นกระพรวน? 

 

 ภาษาการตลาดออนไลน์ หรือ Internet Marketing เค้าเรียกว่าลูกค้าได้เรียนรู้ อยู่ สเตท3 (Learnig Curve State3) >>> คือพร้อมซื้อ , พร้อมใช้บริการล่ะ เหลืออีกขั้นตอนนึง คือ ยี่ห้อไรดี , ติดกับจ้าวไหนดี , บริการดีไม๊ , ตีหัวเข้าบ้านไม๊ , ติดแล้วหายเข้ากลีบเมฆ...

สรุป EP3 นี้ก็จะมาว่ากันด้วยเรื่องของอินเวอร์เตอร์ แบบออนกริด ในเมืองไทย ตัวไหนดี ที่พอจะเล่นได้มั่ง...ตามม่ะ

 

 

Q. ติดแผงยี่ห้ออะไรดี?

A. เคยเขียนไปแล้ว ตามไปอ่านที่โน่นเลย Tier1 Solar Panel ? แผงโซล่าเซลล์เลือกยี่ห้อไรดี?  และ แผงโซล่าเซลล์ Tier1 ปี 2020 ทั้ง 4 Quarter

 

Q. ติดอินเวอร์เตอร์ ออนกริด ยี่ห้อไรดี?

A. ข้อนี้พูดยาก ไม่อยากชี้นำ แต่ก็เอายี่ห้อที่ดูมาตรฐานหน่อยก็ดี ที่คุ้นๆหู และที่สำคัญ อีกข้อคือการรับประกัน พร้อมมีทีมดูแลหลังการขาย งั้นตอนนี้ก็จะขอยกตัวอย่างอินเวอร์เตอร์ ก็มี อาทิ(วราห์) เช่น

*** ข้อมูลที่กล่าวนี้เป็นความคิดเห็น ส่วนตัว ที่ได้รับทราบ รับรู้ และสัมผัสมา แล้วนำมาเล่าให้ฟัง อย่าถือเป็นจริง เป็นจัง อย่าได้นำไปอ้างอิง ทางวิชาการใดๆ หากไปอ้างอิง เราขอไม่รับผิดชอบทุกประการนะครัช และหากยี่ห้อใดที่ไม่ได้กล่าวถึง ก็ไม่ต้องน้อยใจ ถ้ามีข้อมูลก็ส่งมาให้ทีมงาน เพื่อจะได้ถ่ายทอดกับท่านอื่นๆต่อไป ***

SMA >>> แบรนด์นี้จากเยอรมัน เปรียบเทียบเหมือนรถเบนซ์ ที่เกิดมานานมาก คุณภาพ ประสิทธิภาพ แจ่มแมว แต่ก็ต้องแลกกับราคาที่สูงกว่ายี่ห้ออื่นๆ ก่อนหน้านี้เคยมี SMA Thailand อยู่ในเมืองไทย คอยดูแลหลังการขาย ตามโครงการใหญ่ๆ สมัยก่อน เสร็จ SMA แทบทั้งหมด ทั้ง Solar Roof หรือ Solar Farm แต่เมื่อสัก 3-4 ปีหลังมานี้เค้ายุบศูนย์ในเมืองไทย ไปตั้งที่อินเดีย เพราะเค้ามองว่าอินเดียตลาดใหญ่กว่าเมืองไทยมาก ช่วงหลังๆในเมืองไทยก็แผ่วๆลงไป แต่ล่าสุด ก็มีบริษัทใหญ่ๆ หลายเจ้าที่เป็นตัวแทนจำหน่าย และมีทีมคอยเซอร์วิส อยู่หากติดขัดอะไร เค้าดูแลได้ OK อยู่นะ   +++ SMA มีติดตั้ง ทดสอบ ทดลองใช้งานที่ อ๊อฟฟิส โซล่าฮับ ลาดหลุมแก้ว +++

    HUAWEI >>> ชื่อนี้ น่าจะรู้จักกันทุกคน เพราะเค้าดังมาจากทางด้านโทรคมนาคม ของเมืองจีน ซึ่งอินเวอร์เตอร์ ของ HUAWEI ช่วงหลังๆนี้ มาแรงพอสมควร เพราะมีการพัฒนาในหลายๆด้าน ทั้งประสิทธิภาพ ง่ายในการติดตั้งและการใช้งาน พัฒนาระบบมอนิตอริ่ง ล่าสุดมีการพัฒนาให้สามารถติดตั้งตัว Power Optimizer ได้ด้วย อีกทั้ง อินเวอร์เตอร์รุ่นใหม่ล่าสุด ที่มีโค๊ด L1 (สำหรับ1เฟส) และ M1 (สำหรับ 3เฟส) สามารถต่อแบตเตอรี่เพิ่มเติม ให้เป็นระบบไฮบริดได้ด้วย อีกทั้งราคาจับต้องได้ ประกอบกับมี Distributor รายใหญ่ ที่มีทีมให้บริการหลังการได้เป็นอย่างดี ติดตั้งแล้วติดขัด ก็มีทีมซัพพอร์ท คอยสนับสนุน  +++ HUAWEI มีติดตั้ง ทดสอบ ทดลองใช้งานที่ อ๊อฟฟิส โซล่าฮับ ลาดหลุมแก้ว +++

    SOLAREDGE >>> มาจากเมืองจีน แต่เป็นนวัตกรรมจากประเทศอิสราเอล ที่ปฏิวัติวงการอินเวอร์เตอร์ ที่มีตัว Power Optimizer ไปติดใต้แผง เพื่อประโยชน์ ในหลายๆด้าน แต่ก็ทำให้ราคเพิ่มสูงมากขึ้นเนื่องจากต้องมีค่า Power Optimizer เพิ่มขึ้นมาด้วย อันนี้ท่านก็ต้องชั่งใจดู กับคุณสมบัติที่เพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับตังส์ในกระเป๋า ซึ่งโซล่าฮับ ได้เขียนถึงอินเวอร์เตอร์ SolarEdge ไว้ 3 Ep ตามไปอ่านกันเล้ย.. +++ SOLAREDGE มีติดตั้ง ทดสอบ ทดลองใช้งานที่ อ๊อฟฟิส โซล่าฮับ ลาดหลุมแก้ว +++

ว่าด้วยเรื่องอินเวอร์เตอร์ ออนกริด ยี่ห้อ SolarEdge (Episode1)
ว่าด้วยเรื่องอินเวอร์เตอร์ ออนกริด ยี่ห้อ SolarEdge (Episode2)
ว่าด้วยเรื่องอินเวอร์เตอร์ ออนกริด ยี่ห้อ SolarEdge (Episode3)

     GROWATT >>> แบรนด์จากเมืองจีน อีกแบรนด์หนึ่ง ที่มาแบบเนิบๆ ที่หน่วยงานราชการของเมืองไทย ใช้เยอะอยู่เหมือนกัน ราคาเข้าถึงง่าย และที่โดดเด่นเลย ก็มีรุ่นที่เป็นระบบไฮบริด ซึ่งที่ประเทศจีน ระบบไฮบริด ยี่ห้อ GROWATT ขายดีมาก ซึ่งจุดเด่นที่เห็นคือต่อด้วยแบตเตอรี่ลิเธียม และหรือแบบตะกั่ว Deep Cycle ก็ได้   +++ GROWATT มีติดตั้ง ทดสอบ ทดลองใช้งานที่ อ๊อฟฟิส โซล่าฮับ ลาดหลุมแก้ว +++

    ♦ SCHNEIDER >>> เมื่อ 5-6 ปีก่อนเป็นอินเวอร์เตอร์ที่ฮอทมากๆ เพราะเจ้าใหญ่ เค้าใช้ยี่ห้อนี้ แต่หลังจากนั้นก็แผ่วๆไป อีกทั้งชไนเดอร์ ก็ดูจะถอดใจเกี่ยวกับระบบโซล่าเซลล์ ไม่บุก และไม่พัฒนาต่อ ก็เลยห่างหายไปจากวงการในเมืองไทย อาจจะคิดได้ว่าไปทำสิ่งที่ตัวเองถนัดดีกว่า (เค้าถนัดเรื่องเบรคเกอร์ และระบบไฟฟ้าในโรงงานอุตสาหกรรม)

    ABB >>> แบรนด์ จาก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่ดังมาจากระบบไฟฟ้ากำลัง แล้วมาเล่นเรื่องโซล่าเซลล์ พร้อมๆกับ ชไนเดอร์ แล้วช่วงหลังๆ ก็แผ่วตามชไนเดอร์  จริงๆแล้วตัวอิเวอร์เตอร์มีประสิทธิภาพดี ตามสไตล์ยุโรป แต่ก็มีเรื่องการบริการหลังการขาย ที่ยังไม่ค่อยชัดเจนนักว่า ผู้ใดเป็นผู้ดูแล เลยทำให้เราไม่ค่อยแน่ใจ นักว่าหลังจากติดตั้งแล้ว จะมีคนช่วยดูแลต่อไม๊ 

    SOLIS >>> แบรนด์ใหม่ที่พึ่งเข้าไทย ซึ่งก็มีคนหิ้วมาขายในเมืองไทยประปราย แต่มีมานานแล้วจากประเทศจีน ราคาก็จับต้องได้ มีทั้งขนาดเล็กสำหรับบ้านพักอาศัย และขนาดใหญ่ที่ใช้ในโรงงาน โดยชูจุดเด่นที่มีระบบป้องกัน Arc Fault หรือระบบป้องกันการอาร์คฝั่ง DC  +++ SOLIS มีติดตั้ง ทดสอบ ทดลองใช้งานที่ อ๊อฟฟิส โซล่าฮับ ลาดหลุมแก้ว +++

    ♦ SUNGLOW >>> เริ่มมีเข้ามาทำตลาดในเมืองไทยล่ะ มีทั้งขนาดใหญ่ใช้ในโรงงาน และขนาดเล็กตามบ้านพักอาศัย แต่แว่วๆว่า มีผู้นำเข้ารายใหญ่จะเริ่มทำตลาดล่ะ ที่สำคัญดูแลหลังการขายดีๆ ก็อยู่ได้ยาวชัวร์ 

    Solax >>> ที่ผ่านมา2-3 ปี ก็มีผู้นำเข้ามาจำหน่ายพอควร แต่ยังไม่ค่อยชัด ว่าบริษัทใดเป็นผู้จำหน่ายหลัก ซึ่งก็อาจทำให้ลูกค้ายังไม่ค่อยมั่นใจในการให้บริการหลังการขาย ยี่ห้อนี้ เห็นพี่ๆช่าง ที่ชอบ DIY นำมาใช้งานเยอะอยู่

    INVT >>> แบรนด์จาก ไต้หวัน ยี่ห้อนี้ เห็นพี่ๆช่าง ที่ชอบ DIY นำมาใช้งานเยอะอยู่ แต่ไม่แน่ใจรื่องประสิทธิภาพ ที่เห็นใช้กันเยอะอยู่ก็เป็นขนาดเล็ก ติดตามบ้านพักอาศัย

    DELTA >>> หุ้น100เด้ง มีโรงงานผลิต Inverter ในเมืองไทย ปีที่ผ่านมาติดอันดับ 2020 Top Solar Inverter Products

    GOODWE >>> มีช่างๆ DIY ใช้งานกันเยอะอยู่ แต่ยังไม่ได้สัมผัส

    KACO >>> แบรนด์จากเยอรมัน ทีมงานเคยติดตั้ง เมื่อ3-4ปีที่แล้ว ขนาดประมาณ 20 kW. ตัวใหญ่และหนักมาก ในเมืองไทยก็มีทีท่าว่าจะมาทำตลาดใหญ่โต แต่มาเสียหลักที่ตัวแทนจำหน่ายหลัก ติดขัดปัญหาเลยไม่ได้ทำตลาดต่อก็เลยเงียบหายไป

    FRECON >>> อันนี้ของคนไทยผลิตเอง  ทีมงานโซล่าฮับ เคยติดตั้งอยู่ครั้งหนึ่ง แล้วก็ผ่านเลยไป...

    JFY >>> ช่วงแรกๆ 5-6ปีที่แล้วเคยใช้ จากนั้นก็ไม่กลับไปใช้อีกเลย

    ♦ Fronius >>> แบรนด์จากออสเตรีย (*ขอบคุณข้อมูลที่ส่งเข้ามาครับ) เริ่มมีตัวแทนจำหน่ายในเมืองไทยแล้ว และเริ่มทำตลาด แต่ดูแล้วราคายังค่อนข้างสูงอยู่เมื่อเทียบกับแบรนด์ จากประเทศจีน แต่ก็มีจุดเด่นหลายอย่างอยู่ แต่ยังไม่ได้สัมผัสแบบลึกๆ ถ้ามีโอกาสได้ทดสอบใช้งาน จะมาเล่าให้ฟัง

    hoymiles >>> เป็นไมโครอินเวอร์เตอร์ ซึ่งส่วนใหญ่จะติดตั้งสำหรับบ้านพักอาศัย ที่ขนาดเล็กๆ ประมาณ ไม่เกิน 2 kW. ซึ่งตัวนี้Performance ดีจริง ยิ่งถ้าจับคู่ติดตั้งกับ แผง REC ผลิตกระฉูดเลย +++ hoymiles มีติดตั้ง ทดสอบ ทดลองใช้งานที่ อ๊อฟฟิส โซล่าฮับ ลาดหลุมแก้ว +++

    ♦ Enphase >>> เป็นไมโครอินเวอร์เตอร์ อีกยี่ห้อหนึ่งที่เป็นจ้าวตลาด ไมโครอินเวอร์เตอร์ ของโซนยุโรป ทีมงานเคยติดอยู่ครั้งหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้สัมผัสอย่างลึกซึ้ง

   ♦ Tigo >>> เป็นไมโครอินเวอร์เตอร์ อีกยี่ห้อหนึ่ง เคยได้ยินแต่ชื่อ แต่ก็ติด 2020 Top Solar Inverter Products 

*** หากข้อมูลข้างต้นคลาดเคลื่อน หรือไม่ถุกต้อง ก็ต้องขออภัยมา ณ โอกาสนี้ และสามารถส่งข้อมูลเพิ่มเติม หรือแลกเปลี่ยนข้อมูลมาที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  หรือ Line ID @solarhub  ***

         สรุปแล้วท่านจะติดInverter ยี่ห้ออะไร ก็ลองพิจารณาดูเอา เราคงไม่ชี้นำ แต่ก็ต้องดูเรื่องการรับประกันหลังการขาย ด้วยว่าการดูแล เป็นอย่างไร แต่ก็อย่าไปคิดให้ปวดหัวมากมายก่ายกอง จนไม่ได้ติดซักกะที ถ้าเกิดอินเวอร์เตอร์ เกิดเสียจริงๆ ก็สามารถเปลี่ยนได้ แล้วค่าอินเวอร์เตอร์ ก็ประมาณ 10-15 % ของค่าติดตั้งทั้งระบบ

 

Q. แล้วจะจ้างติดตั้งจากช่างคนไหน หรือบริษัทไหนดี ?

A. จ้างให้ก็ไม่บอก โตๆกันแล้ว น่าจะตัดสินใจเองได้มั้ง!!! ผ่ามๆ^L^'

===================================================